Site icon Thiết bị làm mềm nước cứng- Thiết bị lọc nước cho gia đình, doanh nghiệp

Lợi ích của nước lọc trong nấu ăn là gì?

Lợi ích cửa nước lọc trong nấu ăn là gì?
Nước lọc rất quan trọng trong nấu nướng!

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với lợi ích của nước uống lọc. Nó có ít hóa chất hơn, ít đục hơn và có vị ngon hơn. Bạn có thể có một hệ thống lọc nước gia đình, nhưng cái gì tốt nhất cho việc nướng bánh và nấu ăn?

Mặc dù lợi ích của nước lọc trong nấu ăn không rõ ràng như lợi ích đối với sức khỏe, nhưng có một số lý do để tránh sử dụng nước máy chưa lọc trong nhà bếp. Chúng ta hãy xem năm lợi ích chính của việc nấu ăn bằng nước lọc và các món ăn có thể được hưởng lợi từ hệ thống lọc nước chất lượng cao .

Lợi ích của nước lọc trong nấu ăn là gì?

Những lợi ích chính của nước lọc trong nấu ăn bao gồm hương vị thơm ngon hơn và thức ăn lành mạnh hơn. Cho dù bạn nấu ăn hàng ngày hay chỉ thỉnh thoảng, sự thay đổi nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng món ăn của bạn.

Dưới đây là năm lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng nước lọc trong nấu ăn:

1. Loại bỏ chất gây ô nhiễm

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, nước máy của bạn có thể bị nhiễm kim loại nặng, các chất alkyl polyfluorin hóa (PFAS hoặc “hóa chất vĩnh cửu”) và các sản phẩm phụ khử trùng. Sử dụng nước lọc để nấu ăn có nghĩa là các chất gây ô nhiễm như clo và chloramine sẽ không xâm nhập vào thực phẩm của bạn.

Ngay cả khi nước không chứa chất gây ô nhiễm có hại, nó vẫn có thể chứa hàm lượng khoáng chất và chất hữu cơ cao ảnh hưởng đến chất lượng. Tổng chất rắn hòa tan (TDS) này góp phần quyết định nước cứng hay mềm và việc sử dụng chất làm mềm nước có thể cải thiện mùi vị và hình thức của nước cứng.

2. Cải thiện hương vị và hương vị

Cho dù bạn đang nấu canh hay nướng bánh, chất lượng nước bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn. Ví dụ: nếu nước máy của bạn có vị clo hoặc kim loại, hương vị đó có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn.

Thực phẩm của bạn cũng có thể trông kém màu sắc và rực rỡ hơn vì các chất phụ gia như clo có thể loại bỏ một số màu khỏi rau củ của bạn. Nếu bạn sử dụng nước cứng, các khoáng chất như canxi và magie có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm và thay đổi thời gian đun sôi nước.

3. Nướng đều đặn hơn

Công thức nấu ăn cho bánh mì và các món nướng khác có thể được hưởng lợi từ nước máy lọc vì chúng yêu cầu lượng chính xác của từng thành phần. Nếu nước của bạn chứa nhiều natri hoặc các khoáng chất hòa tan khác, nó có thể làm hỏng công thức nấu ăn của bạn. Sử dụng nước lọc cho phép bạn đạt được kết quả ổn định hơn mỗi lần.

Ngoài ra, các chất khử trùng như clo có thể ức chế hoạt động của nấm men, nghĩa là bánh mì của bạn có thể kém bông xốp hơn vì nó không nở ở tốc độ lý tưởng.

4. Bảo trì thiết bị

Lợi ích của việc sử dụng nước lọc trong nấu ăn còn mở rộng đến các dụng cụ nấu nướng và thiết bị của bạn. Nước nấu ăn được lọc có thể giúp nhà bếp của bạn dễ dàng vệ sinh hơn vì bạn sẽ không phải đối mặt với cặn vôi và cặn khoáng cứng tích tụ trên các thiết bị.

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, cặn vôi còn có thể ăn mòn các bộ phận điện và ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị của bạn. Với nước lọc, nồi, chảo, ấm và bề mặt nấu ăn của bạn sẽ vệ sinh hơn và sử dụng được lâu hơn vì chúng không tiếp xúc với nhiều cặn bẩn.

5. Đảm bảo sức khỏe

Cuối cùng, sử dụng nước lọc để nấu ăn giúp bạn kiểm soát tốt hơn những gì đi vào cơ thể. Nếu bạn lo lắng về PFAS trong nước uống của mình, việc sử dụng bộ lọc thẩm thấu ngược RO sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc của bạn với các hóa chất vĩnh viễn này. Tương tự như vậy, rửa trái cây và rau quả trong nước lọc giúp tránh ô nhiễm hóa chất nông nghiệp (thuốc trừ sâu) trong nguồn nước.

Những người có chế độ ăn ít natri cũng có thể cần theo dõi lượng natri trong nước uống và tránh sử dụng các chất làm mềm nước làm tăng natri.

Phương pháp nấu ăn nào cần có nước lọc?

Nấu ăn bằng nước lọc quan trọng hơn đối với một số công thức nấu ăn so với những công thức khác. Dưới đây là một số phương pháp nấu ăn được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nước lọc:

Nướng bánh: Nước chưa lọc có thể chứa các hóa chất ức chế hoạt động của nấm men và hàm lượng khoáng chất cao có thể ảnh hưởng đến thời gian và nhiệt độ nướng bánh.
Đun sôi: Đun sôi nước chưa lọc sẽ tập trung các chất gây ô nhiễm, có thể ảnh hưởng đến hương vị và thậm chí cả kết cấu của thực phẩm.
Lên men: Cho dù bạn làm dưa chua, kim chi hay dưa cải bắp, hãy sử dụng nước lọc để tránh tiêu diệt vi khuẩn lành mạnh cần thiết cho quá trình lên men.
Pha cà phê: Pha cà phê và trà bằng nước lọc để tránh cặn vôi tích tụ trong ấm và tạo ra đồ uống có hương vị ngon hơn.
Ủ bia: Một số khoáng chất cần thiết để tạo nên hương vị cho bia – nhưng bạn sẽ muốn bắt đầu với nước lọc và điều chỉnh độ pH cũng như hàm lượng khoáng chất sau đó.

Bộ lọc nước tốt nhất để sử dụng để nấu ăn là gì?

Không phải tất cả nước lọc đều giống nhau. Các bộ lọc nước khác nhau loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác nhau, ảnh hưởng đến mùi vị của nước và mức độ phù hợp để nấu ăn. Dưới đây là năm loại bộ lọc nước khác nhau, bao gồm loại nào nên sử dụng và loại nào nên tránh:

Bộ lọc than hoạt tính: Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ clo, thuốc trừ sâu và một số sản phẩm phụ khử trùng khỏi quá trình xử lý nước. Lắp đặt mô hình dưới bồn rửa hoặc trên mặt bàn vì bình đựng nước không có đủ thời gian để lọc kỹ các chất gây ô nhiễm không mong muốn.

Bộ lọc thẩm thấu ngược: Bộ lọc thẩm thấu ngược sử dụng màng để lọc mọi thứ từ kim loại nặng đến hóa chất vĩnh viễn. Nước thẩm thấu ngược thường được ưa chuộng để nấu ăn, pha cà phê và pha bia.

Bộ lọc tia cực tím (UV): Bộ lọc tia cực tím tiêu diệt vi rút và vi khuẩn nhưng không loại bỏ các hóa chất và khoáng chất, khiến chúng ít hữu ích hơn cho việc nấu nướng.

Bộ lọc nước cất: Mặc dù nước cất không hẳn là không tốt cho sức khỏe nhưng nó không tốt cho việc nấu nướng: nó có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm của bạn và thậm chí loại bỏ các khoáng chất như nhôm và sắt khỏi dụng cụ nấu nướng của bạn!

Tóm lại, loại bộ lọc nước tốt nhất để nấu ăn là bộ lọc thẩm thấu ngược, tiếp theo là than hoạt tính. Tránh sử dụng nước đóng chai để nấu ăn trừ khi bạn có nước giếng hoặc nguồn nước của bạn phải tuân theo khuyến cáo về nước đóng chai.

Tại sao việc sử dụng nước sạch để nấu ăn lại quan trọng?

Sử dụng nước không sạch để nấu ăn có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm gây ra và các vấn đề sức khỏe khác. Mặc dù hầu hết các cơ sở cấp nước đều làm tốt công việc loại bỏ vi trùng, vi rút và vi khuẩn trước khi chúng đến vòi của chúng ta.

Nhưng chúng có thể để lại các tạp chất khác có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của nước máy, bao gồm một số chất gây ô nhiễm có thể đã có trong chế độ ăn uống của bạn. Bằng cách sử dụng nước lọc để nấu ăn, bạn có thể giảm tiếp xúc với ba chất gây ô nhiễm sau ở mọi giai đoạn của quá trình nấu ăn:

Nitrat và Nitrit

Nitrat và nitrat là mối lo ngại đáng kể về sức khỏe ở những khu vực có dòng chảy nông nghiệp vì những hóa chất này có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước. Ở liều lượng cao, nitrat và nitrit có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây hại cho trẻ sơ sinh đang phát triển.

Vì nitrat đã có sẵn trong thịt chế biến sẵn và một số loại rau ăn lá nên hãy sử dụng nước lọc để nấu ăn để tránh tiếp xúc thêm qua nước uống.

Kim loại nặng

Các kim loại nặng như chì và asen là mối lo ngại lớn về sức khỏe khi chúng xâm nhập vào nguồn nước. Mặc dù nhiều thành phố của Mỹ đã loại bỏ các ống dẫn bằng chì và đồng nhưng ngộ độc asen vẫn tiềm ẩn nguy cơ ở một số khu vực, đặc biệt là những khu vực phụ thuộc vào nước giếng.

Một số thực phẩm, như gạo và cá, có thể đã chứa nhiều asen, vì vậy bạn có thể giảm mức độ tiếp xúc bằng cách sử dụng nước máy đã lọc để nấu ăn và bù nước.

Hóa chất vĩnh cửu

Các chất Perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS), còn được gọi là “hóa chất vĩnh cửu”, là một nhóm hóa chất công nghiệp có liên quan đến ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Chúng được tìm thấy trong giấy gói thực phẩm, dụng cụ nấu nướng chống dính và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Mặc dù một số loại PFAS đang bị loại bỏ nhưng hàm lượng PFAS cao đã được phát hiện trong nước máy ở một số vùng trên cả nước. Hãy tìm những dụng cụ nấu ăn không chứa PFAS và sử dụng nước lọc để nấu ăn để giảm tiếp xúc với hóa chất vĩnh viễn.

Bạn có biết liệu nước máy của bạn có an toàn để nấu ăn không?

Cách duy nhất để biết nước máy của bạn có phù hợp để nấu ăn hay không là nghiên cứu hoặc thử nghiệm nước của bạn. Bắt đầu bằng cách kiểm tra báo cáo chất lượng nước tại địa phương của bạn để tìm hiểu xem nguồn nước tại địa phương của bạn có chất gây ô nhiễm nào.

Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan hoặc lo ngại về đường ống dẫn nước bằng chì hoặc hệ thống ống nước, hãy nhớ kiểm tra trực tiếp nước máy để có thể chọn giải pháp nước tốt nhất cho mình.

Sau khi biết thành phần nước của mình có gì, bạn có thể quyết định xem mình cần bộ lọc nước dưới bồn rửa, bộ lọc nước tủ lạnh hay hệ thống thẩm thấu ngược, hay bộ lọc tổng cho toàn bộ ngôi nhà .

Exit mobile version