Site icon Thiết bị làm mềm nước cứng- Thiết bị lọc nước cho gia đình, doanh nghiệp

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc nước

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc nước

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc nước

Bạn đang lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt tại nhà mình? Bạn có nhận thấy mùi hôi hoặc mùi vị khó chịu trong nước máy của bạn không? Trong trường hợp đó, bạn cần một phương pháp xử lý nước để cải thiện mùi vị, hình thức và mùi của nước. Hệ thống lọc nước phù hợp có thể xử lý nước bị ô nhiễm và cung cấp cho bạn nước tinh khiết.

Giải thích quy trình lọc nước

Hệ thống lọc nước hoạt động theo hai cách khác nhau – lọc hóa học và lọc vật lý.

Lọc vật lý

Trong trường hợp lọc vật lý, hệ thống sẽ lọc nước để loại bỏ các hạt lớn và tạp chất. Những bộ lọc này tạo ra một rào cản đối với các chất gây ô nhiễm, để bụi, mảnh vụn và các yếu tố khác bám lại trên bộ lọc khi nước đi qua nó và bạn sẽ có được nước lọc sạch hơn. Hệ thống lọc vật lý cung cấp cách đơn giản nhất để loại bỏ các hạt trong nước.

Lọc hóa học

Lọc hóa học liên quan đến việc đưa nước qua một vật liệu hoạt động như carbon. Bộ lọc than hoạt tính hoặc vật liệu khác sẽ loại bỏ một số hóa chất, chất gây ô nhiễm và các yếu tố khác không nên có trong nước uống.

Tại sao nên sử dụng bộ lọc nước?

Giống như bất kỳ loại dung môi nào khác trong hóa học, nước có khả năng hòa tan các chất khác. Thuộc tính này hữu ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi bạn cần tạo Kool-Aid. Bạn có thể chỉ cần thêm gói bột và một tấn đường để tạo thành một thức uống thơm ngon. Tuy nhiên, khả năng này cũng có thể gây ra một số vấn đề và ảnh hưởng đến chất lượng nước uống của bạn. Chỉ cần nghĩ về hành trình dài mà nước của bạn có thể trải qua trước khi chạm tới vòi bếp của bạn.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng nước máy, trước khi bạn lấy nước, nó sẽ được chuyển hướng từ nguồn tự nhiên đến trung tâm xử lý của các nhà máy nước. Nó trải qua một số quá trình thanh lọc và lọc để loại bỏ bụi, mảnh vụn, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Do đó, nước sẽ được làm sạch trước khi chảy vào vòi của bạn. Thật không may, trong quá trình di chuyển từ trung tâm xử lý, nước có thể hấp thụ các hóa chất, bụi bẩn và các vi sinh vật cực nhỏ khác gây ra mùi vị khó chịu, mùi khó chịu và xuất hiện đục, đôi khi khiến nước trở nên cứng hơn.

Với nước giếng khoan, không có biện pháp xử lý nào trước khi nước đến vòi của bạn, trừ khi bạn là người thực hiện việc đó. Nước ngầm nói chung sạch hơn nước mặt, nhưng chất hóa học chảy tràn từ đồng ruộng và đường sá vẫn có thể gây ra các vấn đề về nước dưới lòng đất. Tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm nước để xem bạn cần xử lý nước để làm gì.

Nhìn chung, quá trình lọc và lọc nước tại nhà xử lý các vấn đề về nước và chuyển nước thành nước sạch hơn, không có mùi, chất gây ô nhiễm và cặn.

Các loại hệ thống lọc nước

Bạn có thể sử dụng các loại hệ thống lọc khác nhau để xử lý nước tùy theo nhu cầu của bạn.

Thẩm thấu ngược – RO

Quá trình thẩm thấu ngược bao gồm việc sử dụng màng bán thấm cho phép nước đi qua nhưng không chứa chất gây ô nhiễm, ký sinh trùng hoặc kim loại mà nó có thể mang theo. Bộ lọc thẩm thấu ngược có hiệu quả rất lớn trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm có hại và cải thiện chất lượng nước.

Tuy nhiên, hệ thống thẩm thấu ngược đắt hơn các loại bộ lọc nước máy khác. Ngoài ra, chúng có xu hướng lãng phí một lượng nước đáng kể để lọc nước và cần áp suất cao để hoạt động.

Bộ lọc than hoạt tính

Với bộ lọc nước carbon, bạn có thể loại bỏ các hóa chất nông nghiệp, chloroform, clo, trầm tích, magiê và các chất hữu cơ khác. Bộ lọc này hoạt động thông qua quá trình hấp thụ, vì các tạp chất trong nước dính vào than hoạt tính hoặc carbon khi đi qua nó.

Than hoạt tính được tạo ra bằng cách nung nóng hàm lượng carbon cao như vỏ dừa, than đá hoặc gỗ với chất hữu cơ để biến chúng thành than. Các chuyên gia xử lý than thêm nữa để tạo ra vật liệu xốp dễ dàng liên kết với một số tạp chất và độc tố nhất định, ngăn chúng chảy qua hệ thống cùng với nước. Bộ lọc nước gia đình bằng carbon là loại bộ lọc phổ biến nhất, vì người ta lắp đặt chúng cùng với các hệ thống lọc khác để loại bỏ chất gây ô nhiễm tối đa.

Trao đổi ion

Những bộ lọc nước này cũng phổ biến trong gia đình và có khả năng loại bỏ nước cứng. Chúng hoạt động tương tự như thiết bị làm mềm nước. Bộ lọc trao đổi ion chứa chất trao đổi ion này với ion khác khi nước chảy qua nó. Ví dụ, hệ thống sẽ thay thế các ion magie và canxi gây ra nước cứng bằng ion natri. Kết quả là bạn sẽ nhận được nước mềm.

Nếu nước để lại vết bẩn trên bát đĩa đã rửa thì đây là dấu hiệu của nước cứng. Nước cứng tích tụ trong đường ống của bạn, làm giảm tuổi thọ của các thiết bị nhà bếp.

Mặc dù trao đổi ion cực kỳ hữu ích trong việc biến nước cứng thành nước mềm nhưng chúng không giúp loại bỏ các tạp chất hóa học hoặc loại bỏ các hạt, chất hữu cơ hoặc vi khuẩn. Đây là lý do tại sao bạn cần tích hợp các hệ thống lọc khác với nó để có được nước uống sạch.

Ánh sáng tia cực tím

Bộ lọc tia UV tương đối mới nhưng là một trong những cách hiệu quả và an toàn nhất để loại bỏ vi sinh vật khỏi nước, bao gồm ký sinh trùng, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và vi rút. Hệ thống lọc này cho nước tiếp xúc với bức xạ tia UV tần số cao. Tia UV tiêu diệt các yếu tố độc hại có trong nước, mang lại cho bạn nước sạch. Tuy nhiên, phương pháp lọc tia cực tím đòi hỏi năng lượng lớn và thường đắt tiền.

Hạn chế của bộ lọc tia UV là chúng không thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm phi hữu cơ vì ánh sáng không thể xuyên qua chúng. Điều này làm giảm hiệu quả của nó và đòi hỏi chủ nhà phải lựa chọn thêm phương pháp lọc nước.

Bộ lọc sục khí

Bộ lọc sục khí buộc nước thông qua quá trình khử, oxy hóa, lọc và kết tủa. Bộ lọc cho phép không khí đi qua nước với áp suất cao và sau đó thoát không khí ra bên ngoài.

Trong quá trình thông hơi, không khí sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn và vi rút. Mặc dù các bộ lọc rất phổ biến nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt để làm sạch nước cực kỳ ô nhiễm.

Bộ lọc Ozone

Bộ lọc ozone có thể giúp bạn xử lý nước kém chất lượng. Những bộ lọc này được thiết kế để sử dụng khí ozone để xử lý nước bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và kim loại.

Nước trải qua các giai đoạn khác nhau để làm sạch nó. Bộ lọc Ozone rất dễ cài đặt và thường nhẹ. Bạn có thể sử dụng chúng làm bộ lọc nước cho cả nhà hoặc chỉ lắp đặt chúng với vòi bếp của bạn.

Exit mobile version