Site icon Thiết bị làm mềm nước cứng- Thiết bị lọc nước cho gia đình, doanh nghiệp

Nước đóng chai cứng hay mềm?

Nước đóng chai cứng hay mềm?
Nước đóng chai cứng hay mềm?

Bạn đang băn khoăn không biết nước uống đóng chai yêu thích mình hay uống được phân loại là nước cứng hay nước mềm?

Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận mọi thứ bạn có thể muốn biết về độ cứng của các sản phẩm nước đóng chai .

🚱 Nước cứng là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tóm tắt nhanh định nghĩa về nước cứng.

Nước cứng là bất kỳ loại nước nào có hàm lượng khoáng chất cao. Canxi và magiê là hai khoáng chất quan trọng của nước cứng. Những khoáng chất này hiện diện tự nhiên trong môi trường và xâm nhập vào nước khi nó chảy qua các loại đá và đất giàu khoáng chất.

Tìm hiểu thêm về nước cứng tại đây

🚰 Nước Mềm Là Gì?

Nước mềm trái ngược với nước cứng: đó là nước có hàm lượng khoáng chất thấp.

Nước mềm có thể chỉ chứa một lượng nhỏ canxi và magie hoặc có thể không có khoáng chất. Một số nguồn nước mềm tự nhiên, nhưng nước mềm thường đạt được nhất nhờ xử lý trong hệ thống làm mềm nước hoặc quy trình lọc và làm mềm nước (như chưng cất).

Tìm hiểu thêm về nước mềm tại đây

🔎 Nước đóng chai có cứng không?

Nước đóng chai thường cứng vì nồng độ khoáng chất có độ cứng canxi và magie cao tự nhiên.

Phần lớn các nguồn nước đóng chai, bao gồm cả nước mặt và nước ngầm (như tầng ngậm nước và suối) đều ở dạng cứng. Những nguồn nước này tích tụ các khoáng chất có độ cứng khi nước chảy qua hoặc chảy qua các loại đá và đất giàu khoáng chất .

Ước tính 85% nguồn cung cấp nước máy ở Mỹ là nước cứng , vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi nước uống đóng chai cũng chủ yếu là nước cứng.

📝 Nước đóng chai cứng đến mức nào?

Không có độ cứng cụ thể của nước áp dụng cho tất cả các sản phẩm nước đóng chai. Độ cứng của nước phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm nguồn nước và cách xử lý (nếu có). Chúng tôi đã thảo luận điều này chi tiết hơn dưới đây.

Mức độ cứng thông thường đối với nước đóng chai chưa qua xử lý là 61 – 120 mg/L. Hầu hết các sản phẩm nước đóng chai đều có độ cứng vừa phải.

Một số nước đóng chai có thể có độ cứng cao hơn do hàm lượng khoáng chất cao tự nhiên.

📈 Độ cứng của nước đóng chai có quan trọng không?

Bạn có thể đã nghe nói rằng độ cứng của nước là xấu mà không thực sự hiểu tại sao. Thực tế là độ cứng của nước trong nước uống đóng chai không quan trọng vì khoáng chất có độ cứng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và không được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) quản lý.

Trên thực tế, khoáng chất canxi và magie góp phần tạo nên vị kiềm sảng khoái, giòn, đó là lý do tại sao rất nhiều người thích uống nước khoáng đóng chai.

Lý do tại sao độ cứng của nước lại là mối lo ngại đối với nguồn cung cấp nước tại nhà của bạn là do những thiệt hại mà các khoáng chất cứng có thể gây ra cho hệ thống ống nước và thiết bị của bạn .

Các vết khoáng chất tích tụ trên đồ đạc và thiết bị sử dụng nước cũng như trong hệ thống ống nước và đường ống trong nhà bạn, hạn chế dòng nước và giảm hiệu quả của chúng.

Nhưng khi bạn uống nước từ chai, bạn cũng có thể tận hưởng những khoáng chất thiết yếu này vì chúng không ảnh hưởng gì đến nguồn nước trong nhà bạn.

📋 Các yếu tố ảnh hưởng đến độ cứng của nước đóng chai

Dưới đây là 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến độ cứng của nước đóng chai:

Nguồn nước

Nguồn nước là yếu tố chính quyết định nước đóng chai là nước cứng hay nước mềm.

Hầu hết các nguồn nước đều có độ cứng tự nhiên nhưng điều này được xác định bởi địa chất địa phương. Nước đi qua đá vôi hoặc các thành tạo giàu khoáng chất khác có xu hướng hấp thụ nhiều khoáng chất hơn, dẫn đến nước cứng hơn.

Trong một số trường hợp, nước có thể tồn tại trong môi trường mà nó có ít hoặc không có khả năng tiếp cận với các khoáng chất có độ cứng. Ví dụ, nước sông băng đóng chai có xu hướng là nước mềm vì sông băng thường là lượng mưa đóng băng , chứ không phải là nước đã tương tác với các loại đá giàu khoáng chất.

Thông thường (mặc dù không phải luôn luôn), nước uống đóng chai lấy từ nguồn nước ngầm, như nước giếng và nước suối , có khả năng có độ cứng cao hơn nước lấy từ nguồn bề mặt.

Xử lý nước

Các phương pháp được sử dụng để xử lý nước đóng chai trước khi đóng chai cũng có thể ảnh hưởng đến độ cứng hoặc độ mềm của nước. Điều này chỉ áp dụng cho nước đóng chai đã được xử lý – nhiều loại được đóng chai ngay tại nguồn mà không qua bất kỳ biện pháp xử lý nào.

Có một số phương pháp xử lý nước có thể khiến nước đóng chai trở nên cứng hơn hoặc mềm hơn:

Làm mềm nước

Nước đóng chai mềm có thể đạt được bằng cách xử lý nước trong Thiết bị làm mềm nước. Điều này trao đổi các ion canxi và magiê với các ion natri tích điện dương, không thể hình thành cặn khoáng.

Lọc nước

Phương pháp xử lý nước này có nhiều khả năng được sử dụng cho nước đóng chai vì nó loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại thay vì chỉ ngăn ngừa sự tích tụ khoáng chất (điều này hơi vô nghĩa trong nước uống đóng chai).

Một quy trình lọc hoặc làm sạch nước, chẳng hạn như hệ thống lọc nước RO và chưng cất nước, loại bỏ tới 99,99% tất cả các tạp chất. Nước tinh khiết này hầu như không chứa tất cả các chất gây ô nhiễm, kể cả các khoáng chất hòa tan.

Nhiều thương hiệu nước đóng chai lấy nước từ nguồn cung cấp nước của thành phố sử dụng quy trình lọc để làm cho nước của họ hấp dẫn hơn nước máy thông thường. Tuy nhiên, một số thương hiệu này có thể đảo ngược tác dụng làm mềm nước của quá trình lọc bằng cách đưa lại khoáng chất (xem bên dưới).

Khoáng hóa

Khoáng hóa là một phương pháp xử lý có thể được sử dụng để làm cho nước đóng chai có độ pH kiềm hơn hoặc trạng thái “nước khoáng”. Nó cũng có thể được sử dụng để cung cấp lại các khoáng chất đã bị mất do sử dụng một số hệ thống xử lý nước nhất định, như hệ thống thẩm thấu ngược.

Thêm khoáng chất vào nước làm tăng độ cứng, độ pH và độ kiềm. Vì vậy, nước đóng chai có thêm khoáng chất có khả năng có độ cứng cao hơn nước đóng chai không có hàm lượng khoáng chất tăng cường.

Nhận biết nước đóng chai cứng hay mềm thế nào?

🤔 Cách nhận biết nước đóng chai cứng hay mềm

Bạn có thể biết mình đang uống nước cứng hay nước mềm từ nhãn hiệu nước yêu thích của mình bằng cách kiểm tra nhãn chai hoặc tìm kiếm trực tuyến .

Một số nhãn hiệu nước uống đóng chai chia sẻ hàm lượng khoáng chất trong nước trên nhãn, bao gồm cả độ cứng của nước. Điều này đặc biệt phổ biến ở các sản phẩm nước khoáng đóng chai.

Nếu không, tìm kiếm trực tuyến sẽ đưa ra thông tin này trên trang web của nhà sản xuất. Bạn cũng có thể kiểm tra Câu hỏi thường gặp và liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng nếu cần.

💰 Bạn có thể mua nước ngọt đóng chai không?

Có, bạn có thể mua nước ngọt đóng chai. Nếu bạn chỉ đơn giản là thích mùi vị của nước ngọt thì có những lựa chọn để bạn cân nhắc.

Lời khuyên của chúng tôi là hãy mua bất kỳ loại nước nào được quảng cáo là có hàm lượng khoáng chất thấp. Tránh nước khoáng, thường có nhiều khoáng chất hơn nguồn nước trung bình.
Bạn cũng có thể mua nước cất đóng chai (kiểm tra xem nó chưa được tái khoáng hóa sau xử lý), mặc dù bạn có thể thấy nước này có vị “phẳng” hoặc “đơn giản” do hoàn toàn không có chất rắn hòa tan .

📑 Kết luận

Không có mối lo ngại nào về sức khỏe liên quan đến nước cứng, vì vậy việc nước uống đóng chai của bạn có cứng hay không cũng không phải là điều quá quan trọng.

Điều quan trọng hơn là phải biết độ cứng của nước máy vì hàm lượng khoáng chất cao có thể làm hỏng đường ống và thiết bị nước của bạn.

Exit mobile version