Site icon Thiết bị làm mềm nước cứng- Thiết bị lọc nước cho gia đình, doanh nghiệp

Nước duy nhất là gì và nó có lợi ích gì không?

Nước duy nhất là gì?
Nước duy nhất là gì?

Chúng ta biết nước rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể bao gồm điều chỉnh nhiệt độ, bôi trơn khớp, chức năng tiêu hóa và hơn thế nữa. Vì nước rất cần thiết nên nhiều người cố gắng tìm cách tạo ra loại nước “tốt hơn” nước uống thông thường.

Một ví dụ cho điều này là “nước duy nhất” – nước có chứa muối hồng Himalaya. Tương tự như hầu hết các mốt nhất thời, những người ủng hộ cho rằng nước duy nhất là viên đạn ma thuật.

Những người ủng hộ nước duy nhất cho rằng nó giúp mọi người giảm cân, giảm chuột rút cơ bắp, cải thiện giấc ngủ và hơn thế nữa. Tuy nhiên, giống như hầu hết các mốt nhất thời, điều đó quá tốt để có thể trở thành sự thật. Điều này là do không có nghiên cứu nào hỗ trợ những tuyên bố này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về nước duy nhất, thành phần dinh dưỡng của nó và khám phá các tuyên bố về sức khỏe khác nhau để bạn có thể tự quyết định!

Những bài học quan trọng

Nước duy nhất là nước bão hòa muối hồng Himalayan nên có hàm lượng natri cao.
Không có nghiên cứu nào hỗ trợ thêm lợi ích sức khỏe từ việc tiêu thụ nước duy nhất.
Hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của họ và có thể góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính khác nhau.
Vì nước duy nhất có hàm lượng natri cao nên tốt nhất nên tránh mốt này.

Hiểu biết về nước duy nhất

Nước duy nhất, được phát âm là nước “SO-LAY”, là nước được bão hòa với muối hồng Himalaya.

Về cơ bản, nước duy nhất được tạo ra bằng cách trộn muối hồng Himalaya với nước. Bắt đầu bằng việc thêm lượng muối vừa đủ vào 1/4 lọ thủy tinh, sau đó đổ đầy nước vào lọ và để ngâm trong 12-24 giờ.

Khi tất cả muối đã tan hết, hãy thêm nhiều muối hơn cho đến khi nó không còn tan nữa – đây là ý nghĩa của việc “làm bão hòa” nước bằng muối.

Những người uống nước duy nhất đề nghị thêm 1 muỗng cà phê hỗn hợp này vào ly 240ml hoặc nước hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng của “nước duy nhất”

Như đã đề cập ở trên, “nước duy nhất” là sự kết hợp giữa nước và muối hồng Himalaya. Sự kết hợp này tạo ra nước có màu hồng.

Vì lượng muối không được đo chính xác nên nồng độ natri có thể thay đổi. Tuy nhiên chúng ta được biết thành phần dinh dưỡng của muối hồng Himalayan như sau:

Mỗi khẩu phần (1/4 muỗng cà phê):

Ngoài ra, muối hồng Himalaya còn chứa nồng độ khoáng chất cao hơn như kali, magie và canxi.

Tuy nhiên, lượng khoáng chất này là tối thiểu khi so sánh với mức tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị.

Nước duy nhất có lợi ích sức khỏe không?

Muối Himalayan là một loại muối chưa tinh chế có sẵn ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Muối ăn đã được tẩy trắng và loại bỏ hầu hết các khoáng chất, bổ sung iốt trở lại để ngăn ngừa tình trạng thiếu iốt.

Mặt khác, muối Himalaya được coi là muối chưa tinh chế hoặc muối “tự nhiên”. Điều này là do nó không bị loại bỏ các khoáng chất khác như magiê, kali và canxi.

Như đã đề cập trước đó, một số tuyên bố phổ biến hơn cho thấy nước duy nhất giúp giảm cân, tăng cường giấc ngủ, giảm chuột rút cơ bắp và hơn thế nữa. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn này .

Hàm lượng khoáng chất cao so với muối ăn

Uống nước muối Himalaya được cho là có lợi do hàm lượng khoáng chất cao hơn so với muối ăn thông thường.

Muối Himalayan chủ yếu được làm từ natri clorua giúp duy trì cân bằng chất lỏng.

Trong khi muối Himalaya có thể chứa hàm lượng khoáng chất cao hơn muối ăn thông thường nhưng lượng canxi, magie và kali lại không đáng kể so với các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của chúng ta như trái cây và rau quả.

Không chỉ vậy, mặc dù natri rất cần thiết cho sự cân bằng chất lỏng và các chức năng khác của cơ thể, nhưng hầu hết mọi người đều không gặp khó khăn trong việc bổ sung đủ natri trong chế độ ăn uống của mình.

Trên thực tế, vấn đề thực sự là hầu hết mọi người đều tiêu thụ quá nhiều muối. Vì vậy, ý kiến ​​cho rằng nước duy nhất mang lại lợi ích bổ sung do hàm lượng khoáng chất cao hơn là không có cơ sở.

Natri và giấc ngủ

Chúng ta biết rằng natri đóng một vai trò quan trọng trong tình trạng ngủ đủ giấc và đủ nước. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít hơn 500mg natri sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, vì vậy những người ủng hộ việc uống nước duy nhất tin rằng natri có trong nước sẽ giúp cải thiện giấc ngủ.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, hầu hết mọi người đều tiêu thụ quá nhiều natri và việc bổ sung natri từ nước duy nhất sẽ không giúp cải thiện giấc ngủ. Trên thực tế, không có nghiên cứu nào chứng minh những tuyên bố này.

Natri và hydrat hóa

Natri được biết là đóng vai trò quan trọng trong cân bằng chất lỏng, do đó lượng natri không đủ có thể dẫn đến mất nước. Vì natri rất quan trọng để cung cấp đủ nước cho cơ thể nên những người ủng hộ nước duy nhất cho rằng nước duy nhất có thể giúp tăng cường quá trình hydrat hóa.

Tuy nhiên, có nhiều cách khác để đảm bảo rằng bạn nhận đủ lượng natri trong chế độ ăn uống để duy trì lượng nước thích hợp. Như đã đề cập trước đó, việc đáp ứng lượng natri khuyến nghị hàng ngày là tương đối dễ dàng.

Những điều cần cân nhắc

Như bạn có thể tưởng tượng, nếu nước duy nhất bão hòa với muối hồng Himalaya thì nồng độ natri sẽ khá cao.

Mặc dù natri là một chất dinh dưỡng cần thiết nhưng hầu hết mọi người trên thế giới đều tiêu thụ quá nhiều natri và không cần bổ sung natri trong chế độ ăn uống của mình.

Trên thực tế, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hầu hết người trưởng thành tiêu thụ 4310 mg natri mỗi ngày, khi đó khuyến nghị hạn chế lượng natri tiêu thụ ở mức 2000 mg mỗi ngày.

Điều này gây bất lợi vì tiêu thụ quá nhiều natri có thể góp phần gây ra bệnh cao huyết áp, bệnh thận mãn tính, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính gây suy nhược khác.

Kết luận

Tóm lại, nước duy nhất về cơ bản là nước được trộn với muối hồng Himalaya. Mọi người thường cho rằng nó có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bao gồm tăng cường giấc ngủ và hydrat hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế, nó có hàm lượng natri cao và tương đối ít khoáng chất khác so với các loại thực phẩm như trái cây và rau quả.

Vì hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của họ, nên lượng natri bổ sung từ nước duy nhất khó có thể mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào.

Trên thực tế, nó có nhiều khả năng gây hại hơn là có lợi – vì vậy tốt hơn hết bạn nên tránh mốt nhất thời này.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn làm nước duy nhất tại nhà?

Để làm nước duy nhất tại nhà, tất cả những gì bạn cần là một lọ thủy tinh và muối Himalayan hồng. Để bắt đầu, hãy đổ đầy muối Himalayan vào một phần tư lọ thủy tinh và sau đó đổ nước vào phần còn lại của lọ.

Để nó ngâm trong 12-24 giờ. Khi muối đã tan hết thì cho thêm muối vào cho đến khi không còn tan nữa. Sau đó, khi đã sẵn sàng, hãy thêm 1 thìa cà phê hỗn hợp này vào 240ml nước và thưởng thức!

Uống “nước duy nhất” mỗi ngày có ổn không?

Đối với một người khỏe mạnh bình thường, việc uống nước duy nhất mỗi ngày sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì nước duy nhất có hàm lượng natri cao nên việc theo dõi hàm lượng natri của bạn sẽ rất hữu ích.

Ngoài ra, những người bị tăng huyết áp, bệnh thận mãn tính hoặc bệnh tim mạch không nên uống nước duy nhất vì điều này có thể góp phần làm tăng lượng natri dư thừa.

Cho muối Himalaya vào nước có tốt không?

Muối Himalayan sẽ bổ sung natri và một lượng khoáng chất khác như kali, magie và canxi vào nước của bạn.

Mặc dù nó sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào nhưng nó cũng sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào. Điều này là do chúng ta thường nhận được nhiều natri thông qua chế độ ăn uống.

Ngoài ra, lượng kali, magie và canxi có trong muối Himalayan rất nhỏ nên khó có thể mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào.

Exit mobile version