Site icon Thiết bị làm mềm nước cứng- Thiết bị lọc nước cho gia đình, doanh nghiệp

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) ảnh hưởng đến mùi vị của nước như thế nào?

Tổng chất rắn hào tan TDS ảnh hưởng thế nào đến mùi vị của nước

Nếu nước của bạn có tổng hàm lượng chất rắn hòa tan từ trung bình đến cao, nó có thể ảnh hưởng đến mùi vị. Hương vị rất chủ quan và khả năng nếm rất khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, mức TDS càng cao, đặc biệt khi đạt trên 500 ppm thì mọi người càng có nhiều khả năng phải lọc nước.

Vậy nước có TDS cao có thể gây hại hoặc gây hại như thế nào? Nó có thể có vị đắng, mặn hoặc kim loại và có thể có mùi khó chịu. Nước có TDS cao cũng ít làm dịu cơn khát hơn. TDS cao ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm và đồ uống, khiến chúng ít được ưa chuộng hơn. Một số muối khoáng riêng lẻ tạo nên TDS gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. Vấn đề rắc rối nhất là nitrat , natri , sulfates, bari, cadmium, đồng và fluoride.

Nếu một người uống 2 lít nước mỗi ngày, cơ thể người đó sẽ xử lý 17000l nước trong khoảng thời gian 70 năm. Hãy tưởng tượng nếu nước không hoàn toàn tinh khiết, 17000l này sẽ bao gồm 91-137kg đá mà cơ thể không thể sử dụng được! Hầu hết sẽ được đào thải qua kênh bài tiết. Nhưng một số chất này sẽ tồn tại trong cơ thể, gây cứng khớp, xơ cứng động mạch, sỏi thận , sỏi mật và tắc nghẽn động mạch, mao mạch cực nhỏ và các đường dẫn khác mà chất lỏng chảy qua toàn bộ cơ thể chúng ta.

Quy định thứ cấp của WHO khuyến nghị mức ô nhiễm tối đa (MCL) là 500mg/lít (500 phần triệu (ppm) đối với TDS. Nhiều nguồn cung cấp nước vượt quá mức này. Khi mức TDS vượt quá 1000mg/L, nó thường được coi là không phù hợp cho con người. Mức TDS cao là dấu hiệu cho thấy mối lo ngại tiềm ẩn và cần được điều tra thêm. Thông thường, mức TDS cao là do sự hiện diện của kali , clorua và natri. Các ion này có ít hoặc không có tác dụng ngắn hạn, nhưng các ion độc hại (asen chì, cadmium, nitrat và các loại khác) cũng có thể bị hòa tan trong nước.

Rốt cuộc chất rắn hòa tan đến từ đâu? Một số chất rắn hòa tan đến từ các nguồn hữu cơ như lá cây, phù sa, sinh vật phù du, chất thải công nghiệp và nước thải. Các nguồn khác đến từ dòng chảy từ các khu đô thị, muối đường được sử dụng trên đường phố trong mùa đông, phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng trên các bãi cỏ và trang trại.

Chất rắn hòa tan cũng đến từ các vật liệu vô cơ như đá và không khí có thể chứa canxi bicarbonate, nitơ, phốt pho sắt, lưu huỳnh và các khoáng chất khác. Nhiều vật liệu trong số này tạo thành muối, là những hợp chất chứa cả kim loại và phi kim. Muối thường tan trong nước tạo thành ion. Ion là các hạt mang điện tích dương hoặc âm. Nước cũng có thể nhiễm các kim loại như chì hoặc đồng khi chúng di chuyển qua các đường ống dùng để phân phối nước tới người tiêu dùng. Bạn nên lưu ý rằng hiệu quả của hệ thống lọc nước trong việc loại bỏ tổng chất rắn hòa tan sẽ giảm theo thời gian, do đó, bạn nên theo dõi chất lượng của bộ lọc hoặc màng và thay thế chúng khi cần thiết.

Các đặc tính khác nhau của nước khoáng TDS cao và TDS thấp là gì? Nước có TDS cao hơn có vị nặng hơn và “cảm giác trong miệng” nổi bật hơn nhiều, một thuật ngữ được những người sành nước sử dụng để mô tả ấn tượng cảm giác tổng thể. Cảm giác trong miệng có thể bao gồm vị mặn nhẹ khi có hàm lượng Natri đáng kể trong nước. Nước có TDS thấp hơn, đặc biệt là những loại có TDS rất thấp, hầu như không có mùi vị và “thể hiện” cảm giác thoáng hoặc nhẹ trong miệng. Người tiêu dùng mô tả loại nước có TDS thấp nhất có vị sạch, thậm chí có chút vị ngọt. Nước tự nhiên giống như những bông tuyết – không có hai bông tuyết nào giống hệt nhau. Không giống như nước đã qua xử lý được khử vi khuẩn, đồng nhất, lọc, đánh bóng và phải tuân theo các quy trình khác để đảm bảo các sản phẩm đóng chai có thành phần hóa học giống hệt 100%, nước tự nhiên là hữu cơ và hoạt động giống như các chất hữu cơ. Việc lấy mẫu theo thời gian của cùng một loại nước khoáng thiên nhiên từ cùng một điểm chảy ra cho thấy những sai lệch nhỏ về mặt hóa học. Điều này xảy ra do nước “sống” và bị ảnh hưởng bởi địa chất, khí hậu cũng như các yếu tố môi trường và trên cạn khác.

Nước có TDS cao có rất nhiều thành phần hóa học thú vị. Một số chứa nhiều natri, bicarbonate, clorua hoặc sulphate. Những loại khác chứa lượng chất tương đối cao như canxi, kali, magiê và silica. Thường không có nhiều florua, sắt hoặc strontium, ngoại trừ trong nước rất hiếm. Có quy định của WHO về giới hạn cho phép của một số khoáng chất trong nước khoáng thiên nhiên (chưa qua chế biến). Nước có TDS thấp là mô hình hóa học vi mô của nước có TDS cao.

Trong khi tổng lượng khoáng hóa thấp thì sự phân bố tương đối của các nguyên tố lơ lửng có thể khác nhau rất nhiều. Kết hợp với độ pH (xem bên dưới), sự hiện diện hay vắng mặt của một số nguyên tố nhất định sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của nước.

Tìm hiểu thêm cách giảm TDS trong nước tại đây

Exit mobile version