Site icon Thiết bị làm mềm nước cứng- Thiết bị lọc nước cho gia đình, doanh nghiệp

Trihalomethanes (THMs) trong nước uống

Trihalomethanes (THMs)

Trihalomethanes (THMs)

Trihalomethanes (THMs) có từ đâu?

Việc sử dụng clo để đảm bảo nước uống an toàn là một trong những thành tựu sức khỏe cộng đồng lớn nhất.

Tuy nhiên Trihalomethanes (THMs) có thể được hình thành do thêm clo vào nước có chứa nhiều chất hữu cơ (ví dụ như thảm thực vật).

Lợi ích của việc sử dụng clo để xử lý nước uống của chúng ta lớn hơn nhiều so với bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào có thể xảy ra từ THM.

Hầu hết nước uống ở Việt Nam đến từ các nguồn nước mặt, ví dụ như sông, hồ và suối, nước ngầm. Những nguồn cung cấp nước này thường chứa nhiều thảm thực vật, còn được gọi là vật chất hữu cơ.

Lợi ích của việc sử dụng clo để xử lý nước uống đã được công nhận rõ ràng. Clo tiêu diệt vi khuẩn và vi rút và là chất khử trùng nước uống được sử dụng phổ biến nhất. Việc khử trùng bằng clo trong nước uống hầu như đã loại bỏ được bệnh sốt thương hàn, bệnh tả và nhiều bệnh khác ở thế giới phương Tây. Cung cấp nước uống an toàn là một trong những thành tựu y tế cộng đồng lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Trihalomethanes (THMs) được hình thành khi chất hữu cơ trong nước đã qua xử lý phản ứng với clo.

Trihalomethanes (THMs) là gì?

THM là các hóa chất có thể được tìm thấy trong nước được xử lý bằng clo. Nồng độ THM trong nước uống thay đổi tùy theo mức độ vật chất hữu cơ trong nước, lượng clo cần thiết để xử lý nước và nhiệt độ của nước đang được xử lý.

Một số nguồn cung cấp nước đã báo cáo mức THM cao hơn mức khuyến nghị.

Mọi người có thể tiếp xúc với THM trong nước như thế nào?

THM có thể được ăn (nuốt), nếu có trong nước.

THM có thể được hít vào (hít vào), nếu có trong không khí, vì hầu hết THM trong nước bay hơi.

THM có thể được hít vào hoặc hấp thụ qua da trong khi tắm hoặc bơi. Bơi trong hồ bơi khử trùng bằng clo là một cách khác mà mọi người có thể tiếp xúc với THM.

THM có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi như thế nào?

Ảnh hưởng ngắn hạn đến sức khỏe của THM trong nước uống là rất hiếm. Do đó, mức THMs tăng tạm thời trong nước uống không có khả năng gây ra bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc lâu dài với THMs (tức là nhiều năm) với ung thư và ảnh hưởng đến sinh sản nhưng bằng chứng vẫn chưa thể kết luận.

Trihalomethanes (THM) được phân loại là ‘có thể gây ung thư’ cho con người.

Điều này có nghĩa là bằng chứng khoa học không thể kết luận chắc chắn liệu THM có gây ra một số bệnh ung thư ở người hay không. Có một số bằng chứng cho thấy THM gây ung thư ở động vật.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc trong thời gian dài (ví dụ như 35 năm trở lên) với nồng độ THM cao có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người, đặc biệt là ung thư bàng quang và ruột kết. Tuy nhiên, bằng chứng không phải là kết luận.

Các kết quả nghiên cứu về nguy cơ sẩy thai và sinh con nhẹ cân liên quan đến việc uống nước có chứa THM là không nhất quán.

Tuy nhiên, bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra như vậy đều thấp hơn nhiều so với nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do uống nước không được khử trùng đúng cách.

Kiểm tra THM trong nước

Giới hạn hợp pháp của tổng số THM trong nước uống ở Châu Âu là 100 µg (microgram) mỗi lít. Giới hạn pháp lý đối với tổng số THM dựa trên mức độ phơi nhiễm (qua đường hô hấp và nuốt phải) có thể chấp nhận được trong suốt cuộc đời (70 năm) và các yếu tố an toàn được tích hợp trong các tính toán. Tất cả các nguồn cung cấp nước công cộng đều được kiểm tra THM. Nguồn cung cấp nước công cộng được kiểm tra thường xuyên hơn các loại nguồn cung cấp khác.

Làm cách nào để biết mức Trihalomethanes (THMs) trong nước uống của tôi?

Để biết chi tiết về mức THM trong nước uống của bạn, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp nước của bạn:

Nước không thêm chất khử trùng sẽ không có THM.

Lời khuyên sức khỏe của DROP về THM trong nước uống là gì?

Việc vượt quá THM trong thời gian ngắn không có khả năng gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với sức khỏe.

Những rủi ro tiềm tàng từ việc uống nước không qua xử lý cao hơn nhiều rủi ro có thể có khi tiếp xúc lâu dài với THM.

Có bài kiểm tra nào cho biết tôi đã tiếp xúc với Trihalomethanes (THMs) không?

Các xét nghiệm y tế không cần thiết để cho thấy có tiếp xúc với THM và không được khuyến khích.

Tôi có thể làm gì để giảm tiếp xúc với Trihalomethanes (THMs)?

Nếu bạn lo lắng về THM trong nguồn cung cấp nước của mình, bạn có thể giảm tiếp xúc với THM bằng cách:

Exit mobile version