Site icon Thiết bị làm mềm nước cứng- Thiết bị lọc nước cho gia đình, doanh nghiệp

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng nước là gì?

Các yếu tố chính tác động đến chất lượng nước là gì?

Chất lượng nước được xác định theo hàm lượng hóa học, vật lý và sinh học của nước. Chất lượng nước sông hồ thay đổi theo mùa và khu vực địa lý, ngay cả khi không có ô nhiễm. Không có thước đo duy nhất nào tạo nên chất lượng nước tốt. Ví dụ, nước thích hợp để uống có thể được sử dụng để tưới, nhưng nước dùng để tưới có thể không đáp ứng các nguyên tắc về nước uống. Bài viết này hướng dẫn về chất lượng nước cung cấp thông tin khoa học cơ bản về các thông số chất lượng nước và các giá trị ngưỡng độc hại liên quan đến sinh thái để bảo vệ các mục đích sử dụng nước cụ thể.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước

Các chất có trong không khí ảnh hưởng đến lượng mưa. Bụi, khí núi lửa và khí tự nhiên trong không khí, chẳng hạn như carbon dioxide, oxy và nitơ, đều bị hòa tan hoặc bị giữ lại trong mưa. Khi các chất khác như sulfur dioxide, hóa chất độc hại hoặc chì có trong không khí, chúng cũng bị tích tụ dưới mưa khi rơi xuống đất. Mưa chạm tới bề mặt trái đất và dưới dạng dòng chảy, chảy qua đất và đá, hòa tan và cuốn theo các chất khác. Ví dụ, nếu đất chứa lượng lớn chất hòa tan, chẳng hạn như đá vôi, dòng chảy sẽ có nồng độ canxi cacbonat cao. Nơi nước chảy qua những tảng đá có nhiều kim loại, chẳng hạn như thân quặng, nó sẽ hòa tan những kim loại đó.

Các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng, lâm nghiệp cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sông, hồ và nước ngầm. Ví dụ, canh tác có thể làm tăng nồng độ chất dinh dưỡng, thuốc trừ sâu và trầm tích lơ lửng. Các hoạt động công nghiệp có thể làm tăng nồng độ kim loại và hóa chất độc hại, tạo thêm trầm tích lơ lửng, tăng nhiệt độ và giảm lượng oxy hòa tan trong nước. Mỗi tác động này có thể có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái dưới nước và/hoặc làm cho nước không còn phù hợp cho các mục đích sử dụng đã có hoặc tiềm năng. Chúng ta phải nhớ rằng tất cả những ô nhiễm mà chúng ta đã gây ra cho Trái đất không chỉ ảnh hưởng đến con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các loài trong hệ sinh thái của chúng ta.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng nước là dòng chảy tràn từ khu vực đô thị. Nó sẽ thu gom các mảnh vụn vương vãi trên đường phố và đưa đến nguồn tiếp nhận hoặc nguồn nước. Dòng chảy đô thị làm xấu đi chất lượng nước ở sông hồ bằng cách tăng nồng độ các chất như chất dinh dưỡng (phốt pho và nitơ), trầm tích, chất thải động vật (phân coliform và mầm bệnh), sản phẩm dầu mỏ và muối đường. Các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng, lâm nghiệp cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sông, hồ và nước ngầm. Ví dụ, canh tác có thể làm tăng nồng độ chất dinh dưỡng, thuốc trừ sâu và trầm tích lơ lửng. Các hoạt động công nghiệp có thể làm tăng nồng độ kim loại và hóa chất độc hại, tạo thêm trầm tích lơ lửng, tăng nhiệt độ và giảm lượng oxy hòa tan trong nước. Mỗi tác động này có thể có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái dưới nước và/hoặc làm cho nước không còn phù hợp cho các mục đích sử dụng đã có hoặc tiềm năng.

Nước uống chất lượng tốt không dễ sản xuất do có nhiều sự can thiệp từ môi trường và những trở ngại do con người tạo ra. Nước uống tốt không có sinh vật gây bệnh, các chất hóa học độc hại và chất phóng xạ. Nó có vị ngon, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và không có màu sắc hoặc mùi khó chịu. Hướng dẫn về chất lượng nước uống nêu rõ giới hạn đối với các chất và mô tả các điều kiện ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.

Ngày nay chúng ta ngày càng nghe thấy nhiều trường hợp chất lượng nước không đủ tốt để sử dụng thông thường. Nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng nước kém là do tác động của con người nên việc giảm thiểu những tác động độc hại này là tùy thuộc vào chúng ta. Chất lượng nước kém là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta cần hệ thống lọc để có thể cảm thấy an toàn về nguồn nước uống của mình. Nước thành phố được coi là an toàn nhưng vẫn có clo và dấu vết của kim loại nặng. Uống nhiều nước là điều quan trọng và để có sức khỏe tốt hơn, điều quan trọng hơn nữa là nước bạn đang uống phải là nước tinh khiết. Mặc dù chúng ta có thể uống nước từ các thiết bị lọc nước, nhưng các loài khác trong hệ sinh thái của chúng ta có thể không có đủ điều kiện để uống nước không bị ô nhiễm. Chúng ta nên hạn chế tác động tiêu cực đến hệ sinh thái ở mức tối thiểu để bảo vệ mọi sinh vật sống trên Trái đất.

Exit mobile version