Cách chọn bộ lọc nước cho cả gia đình

Việc lựa chọn bộ lọc nước phù hợp cho ngôi nhà của bạn có thể rất khó khăn. Với rất nhiều tùy chọn có sẵn, làm thế nào bạn nên đảm bảo rằng một hệ thống cụ thể là hoàn hảo cho vị trí của bạn?

Bên cạnh đó, không phải lúc nào tin tưởng vào sự lựa chọn và lời giới thiệu của người khác cũng đúng. Những gì có thể hiệu quả với họ có thể không phù hợp với bạn.

Do đó, điều cần thiết là phải là phải tìm hiểu kỹ và chọn một hệ thống lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn.

Dưới đây là danh sách một số câu hỏi mà bạn nên suy nghĩ và trả lời trước khi mua.

Từ chất lượng nước hiện tại đến ngân sách dự kiến ​​của bạn, những yếu tố quyết định này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thành công và nhanh chóng.

1. Biết chất lượng nguồn nước của bạn

Điều rất quan trọng là phải biết chất lượng nước của bạn trước khi bạn mua một bộ lọc nước cho cả gia đình hoặc bất kỳ loại máy lọc nước nào nói chung. Thật không may, không phải mọi hệ thống lọc tổng đầu nguồn đều đủ hiệu quả để loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm mà bạn có thể phải đối mặt. Vì vậy, trước khi bạn lãng phí tiền của mình vào một bộ lọc kém hiệu quả, hãy làm sáng tỏ những câu như vậy ngay từ đầu.

Nước máy thành phố

Hầu hết các nguồn cung cấp nước máy công cộng ở Việt Nam đều khá an toàn. Tuy nhiên, thật không may, với tình hình công nghiệp hóa từ nông thôn đến thành thị hiện nay nên có rất nhiều các chất thải độc hại, chất gây ô nhiễm được xả thải trái phép ra môi trường, có thể xâm nhập vào nguồn nước của bạn.

Vì vậy, bắt buộc phải kiểm tra nguồn nước của bạn và tự mình biết về các chất gây ô nhiễm trước khi chọn một bộ lọc.

Nước giếng khoan

Mặt khác, nguồn nước từ giếng khoan cũng có những thách thức riêng. Theo một số báo cáo, nhiều giếng có các chất gây ô nhiễm có hại như vi khuẩn Coliform (tức là E. coli). Bên cạnh đó, nước giếng tư nhân thường có nhiều cặn, chứa nhiều sắt và các kim loại nặng / khoáng chất khác.

Cách kiểm tra chất gây ô nhiễm trong nước

Nếu bạn nhận nước từ một nhà máy nước địa phương, hãy nhận báo cáo miễn phí về chất lượng nước. Bạn có thể liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua trang web của họ hoặc gọi cho họ qua đường dây trợ giúp.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chủ động hơn và kiểm tra nguồn nước của mình một cách chuyên nghiệp. Mang mẫu đến phòng thí nghiệm gần nhà và nhờ các chuyên gia giúp bạn xác định chất lượng của nó.

Loại thứ hai cũng là lựa chọn duy nhất của bạn khi nhận nước từ giếng của chính bạn.

Bạn có thể gọi điện cho chúng tôi ngay hôm nay để chúng tôi test nước miễn phí cho bạn

2. Khi chọn bộ lọc nước cần phải biết bạn muốn đạt được điều gì?

Khi bạn đã nhận được báo cáo chất lượng nước của mình, hãy tiến thêm một bước nữa và xác định đúng loại bộ lọc nước toàn nhà mà bạn yêu cầu và thiết lập những gì bạn muốn đạt được với thiết bị đó.

Có nhiều loại khác nhau của các hệ thống này có sẵn trên thị trường. Vì mỗi loại trong số chúng giải quyết một chất gây ô nhiễm độc nhất, bạn nên tìm hiểu về chúng một cách chi tiết. Ví dụ:

Khử mùi vị và mùi clo thông qua quá trình hấp phụ cacbon

Ngày nay, hệ thống lọc than hoạt tính cho toàn bộ ngôi nhà khá phổ biến. Nếu báo cáo chất lượng nước của bạn cho thấy lượng clo, khí và hóa chất cao, thì loại bộ lọc này là tốt nhất cho bạn.

Phương tiện hấp phụ carbon sử dụng các kẽ hở và lỗ rỗng để bẫy các hạt hữu cơ lớn và nhỏ và các chất hóa học. Những chất ô nhiễm có hại này cũng có thể được hít vào trong khi tắm hoặc vòi hoa sen, và do đó, việc loại bỏ chúng là bắt buộc đối với sức khỏe của bạn.

Tìm hiểu thêm về bộ lọc carbon tại đây

Loại bỏ cát và chất bẩn thông qua lọc trầm tích

Nếu nước của bạn đến từ một giếng tư nhân, nó có thể chứa các chất gây ô nhiễm như cát, bụi bẩn và các hạt cặn. Những chất này thậm chí có thể làm cho nước của bạn bị đục và có mùi vị khó chịu.

Vì vậy, để loại bỏ chúng, các bộ lọc cặn toàn bộ ngôi nhà là lựa chọn tốt nhất. Chúng chứa các hộp cartridge loại các tạp chất không cần thiết này và làm cho nước của bạn trông đẹp và sạch.

Khoáng chất cứng và loại bỏ kim loại

Báo cáo cuối cùng có chỉ ra sự hiện diện của khoáng chất cứng và / hoặc kim loại không? Nếu có, bạn có thể đang sử dụng nước này để sử dụng hàng ngày và để nó gây hại cho da, tóc và quần áo của bạn. Nước cứng và nước có hàm lượng sắt cao cũng được biết là có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống đường ống dẫn nước bao gồm cả các thiết bị gia dụng.

Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm bằng một hệ thống xử lý hiệu quả.

Chỉ có thiết bị làm mềm nước mới loại bỏ được ion cứng khỏi nước
Chỉ có thiết bị làm mềm nước mới loại bỏ được ion cứng khỏi nước

Thiết bị làm mềm nước được sử dụng phổ biến nhất để làm cho nước cứng trở nên mềm. Chúng áp dụng trao đổi ion để thay thế các khoáng chất như magiê và canxi bằng kali hoặc natri. Hơn nữa, chúng cũng có thể làm giảm một số chất gây ô nhiễm khác, chủ yếu là hàm lượng sắt thấp.

Nói đến, sắt đen hoặc sắt đen có nồng độ cao đòi hỏi một cách tiếp cận khác. Ở đây, các bộ lọc sắt chuyên dụng ra đời. Chúng thường kết hợp quá trình oxy hóa trước với một số loại phương tiện lọc để loại bỏ tạp chất.

Các kim loại khác có thể yêu cầu các phương pháp lọc và phương tiện lọc khác nhau.

Loại bỏ chì thông qua quá trình oxy hóa-khử

Nhiều bộ lọc tổng đầu nguồn sử dụng phương pháp oxy hóa-khử để loại bỏ các kim loại nặng như chì. Thật không may, những kim loại này vô cùng nguy hại cho cơ thể con người khi tiêu thụ. KDF là phương tiện lọc nổi tiếng nhất dựa trên quá trình oxy hóa-khử.

Chì cũng có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược RO. Đây là lựa chọn tối ưu nhất và kết quả tạo ra đáng để đầu tư .

3. Chọn đúng bộ lọc nước cho cả ngôi nhà

Bước cuối cùng là tìm máy lọc nước toàn nhà phù hợp với yêu cầu của bạn.

Loại: Bộ lọc loại bỏ Cái gì?

Như đã nói ở trên, nếu bạn muốn loại bỏ cặn đục thì hãy chọn bộ lọc nước đầu nguồn thực hiện theo quy trình lọc cặn. Tương tự, nếu bạn đang đối phó với nồng độ clo tăng cao, việc sử dụng một bộ lọc dựa trên than hoạt tính sẽ có lợi cho bạn.

Nói một cách đơn giản, bạn cần phải hiểu vấn đề với nguồn nước của bạn trước và sau đó mua một bộ lọc cho cả gia đình có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Một sản phẩm lọc nước tốt cần có sự công nhận từ NSF
Một sản phẩm lọc nước tốt cần có sự công nhận từ NSF

Chọn bộ lọc nước cần có chứng nhận NSF

NSF, hay Quỹ vệ sinh quốc gia, là một tổ chức tạo ra nhiều tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe để mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, bộ lọc nước cho cả ngôi nhà được NSF chứng nhận là một hệ thống đã được kiểm tra đầy đủ và đáng tin cậy.

Mặc dù nó không bắt buộc, nhưng bạn nên luôn cố gắng chọn một bộ lọc sở hữu chứng nhận như vậy. Bạn có thể tìm kiếm các hệ thống đi kèm với con dấu. Những nhãn này thể hiện chất lượng cao và sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Lựa chọn bộ lọc tổng đầu nguồn tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu về nước của bạn
Lựa chọn bộ lọc tổng đầu nguồn tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu về nước của bạn

Con người & Phòng tắm: Bộ lọc có thể cung cấp đủ nước để đáp ứng nhu cầu của bạn không?

Bạn mong muốn có một hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho toàn bộ ngôi nhà để cung cấp nước lọc cho phòng tắm, nhà bếp, máy giặt và các thiết bị sử dụng nước khác của bạn.

Điều đó nói rằng, bạn cũng muốn mọi người trải nghiệm áp lực nước và dòng chảy mượt mà ngay cả trong những giờ sử dụng cao điểm.

Theo ước tính,

  • Một nhà vệ sinh sử dụng 2,2 đến 5,0 gallon mỗi lần xả. Nếu nhà vệ sinh cũ, nó có thể sử dụng gần 7 gallon.
  • Đầu vòi sen và vòi bồn tắm của bạn sử dụng khoảng 2,5 gallon nước mỗi phút.
  • Nếu bạn có một máy rửa bát, hãy mong đợi nó sử dụng từ 6 đến 16 gallon cho mỗi lần tải. Một máy giặt sử dụng khoảng 25 gpl.

Vì vậy, việc lựa hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho toàn bộ nhà với lưu lượng dịch vụ hợp lý là điều bắt buộc. Hơn nữa, việc nắm rõ những số liệu trên sẽ giúp bạn tìm được đơn vị có thể đáp ứng được nhu cầu của mình.

Nếu bạn là một gia đình nhỏ hoặc quy mô trung bình, hãy chọn hệ thống lọc có lưu lượng 8 đến 12 gpm. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều người sống trong nhà với nhiều phòng tắm, có thể yêu cầu tốc độ dòng chảy từ 15 gpm trở lên.

Bạn cũng có thể chọn tốc độ dòng chảy chính xác để sử dụng bằng cách tính lượng nước tiêu thụ hàng ngày của bạn trực tuyến. Ước tính này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về lượng nước bạn cần để có một cuộc sống thoải mái mỗi ngày.

Tại sao nó quan trọng? Hệ thống lọc không đủ lưu lượng sẽ làm giảm áp lực nước và thậm chí có thể làm chảy các chất bẩn.

Tỉ lệ Micron và tốc độ dòng chảy

Nếu bạn muốn lắp bộ lọc chỉ để loại bỏ cát, bụi và phù sa, bạn có thể nhận được bộ lọc cặn có định mức 50 micron. Con số này cho biết khả năng của hệ thống để loại bỏ các hạt có kích thước tối thiểu là 50 micron.

Bạn cũng tìm thấy các bộ lọc với xếp hạng micron là 25, 10, 5, 1, v.v. Hệ thống có xếp hạng thấp hơn được coi là hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm nhiều hơn và nhỏ hơn.

Tuy nhiên, có một vấn đề nan giải lớn gắn liền với khái niệm này. Các bộ lọc có xếp hạng micromet nhỏ có thể không tạo ra lưu lượng và áp suất nước phù hợp.

Đây là một điều khá tồi tệ, và đó là lý do tại sao bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ hệ thống thẩm thấu ngược nào trong nhà mà không có máy bơm để tăng áp lực nước. FYI: Màng thẩm thấu ngược có chỉ số micromet thấp đến 0,0001.

Chú đến ngân sách của bạn khi mua bộ lọc nước
Chú đến ngân sách của bạn khi mua bộ lọc nước

Chọn bộ lọc nước có phù hợp với ngân sách của bạn không?

Khi chọn một bộ lọc nước toàn bộ gia đình, hãy xem xét tất cả các chi phí liên quan đến việc mua. Chúng bao gồm thẻ giá ban đầu, phí cài đặt và chi phí bảo trì.

Vì các bộ lọc lớn nên chúng thường đắt tiền. Đồng thời, họ có thể phục vụ bạn lâu dài.

Ví dụ, các hệ thống có bình chứa lớn thì tốn kém hơn, nhưng chúng có thể lọc tới 1.000.000 gallon nước trong suốt thời gian tồn tại. Trên đó, chúng thường yêu cầu bảo trì ít, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mặt.

Mặt khác, hầu hết các bộ lọc nội bộ dựa trên hộp catridge đều nhỏ và có chi phí trả trước thấp. Nhưng chúng yêu cầu thay thế vài tháng một lần, điều này không tốt cho túi tiền của bạn về lâu dài.

Bạn có không gian để chứa một bộ lọc tổng đầu nguồn cho cả ngôi nhà không?

Hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà lớn hơn hệ thống lọc tại chỗ, giúp chúng dễ dàng phân phối nước xung quanh nơi bạn ở. Tuy nhiên, để có đủ chỗ cho một cái, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian để lắp đặt và bảo trì.

Bạn có thể cài đặt bộ lọc của mình bên ngoài hoặc bên trong. Cài đặt bên trong chắc chắn sẽ bảo vệ hệ thống của bạn chống lại các yếu tố bên ngoài và các yếu tố môi trường. Ngoài ra, một không gian bên trong sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện bất kỳ công việc dịch vụ nào.

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí tốt nhất là gần nơi đường nước chính đi vào nhà của bạn, đầu nguồn của các thiết bị khác, đặc biệt là máy nước nóng.

Tìm hiểu thêm bộ lọc nước của chúng tôi tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979