Hấp phụ carbon là gì?

hấp phụ carbon là gì?

Than hoạt tính dạng bột và dạng hạt là chất hấp phụ carbon được biết đến và sử dụng nhiều nhất

Hấp phụ carbon là phương pháp loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan, đặc biệt là những chất gây mùi vị.

Hấp phụ carbon được sử dụng để làm gì?

Theo EPA Hoa Kỳ, chất hấp phụ carbon được sử dụng trong các ứng dụng bao gồm: “kiểm soát các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và khí thải gây ô nhiễm không khí nguy hiểm (HAP) từ bể chứa và lỗ thông hơi của quy trình tại các nhà máy lọc dầu, sản xuất hóa chất và nhà máy giấy và bột giấy, để kiểm soát khí thải hydrogen sulfide và VOC từ các nhà máy xử lý nước thải đô thị.”

Tuổi thọ của thiết bị hấp phụ carbon thường rơi vào khoảng từ 15 đến 25 năm. Có những ứng dụng nhỏ hơn trong đó hấp thụ carbon được sử dụng, chẳng hạn như trong các hệ thống xử lý đất di động.

Sự hấp phụ có nghĩa là gì?

Hấp phụ là một quá trình bề mặt dẫn đến việc chuyển một phân tử từ khối chất lỏng sang bề mặt rắn, loại bỏ VOC khỏi dòng khí có nồng độ thấp đến trung bình.

Theo Hiệp hội Hấp phụ Quốc tế, trong lịch sử, than hoạt tính đã được sử dụng để loại bỏ khí độc thần kinh khỏi chiến trường. Ngày nay, có hàng nghìn ứng dụng về hấp phụ.

Hiệp hội Hấp phụ Quốc tế cho biết: “Các chất hấp phụ chủ yếu là vật liệu bề mặt có độ đặc riêng cao, vi xốp.

Carbon có phải là chất hấp phụ tốt?

Carbon là chất hấp phụ hiệu quả vì nó là vật liệu có độ xốp cao và cung cấp diện tích bề mặt lớn để hấp phụ các chất ô nhiễm.

Carbon tự nhiên có thể không xử lý được mọi chất gây ô nhiễm vì vẫn còn những chất hữu cơ không thể hấp phụ bằng than hoạt tính.

Các loại chất hấp phụ carbon là gì?

Than hoạt tính dạng bột và dạng hạt là những chất hấp phụ carbon được biết đến và sử dụng nhiều nhất.

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột thường được “thêm vào trước khi đông tụ, trong quá trình bổ sung hóa chất hoặc trong giai đoạn lắng, trước khi lọc cát”.

Ưu điểm là nó có thể được áp dụng trong thời gian ngắn và đặc biệt hữu ích đối với độc tố, mùi vị của tảo nhưng không thể tái sử dụng.

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt thường được sử dụng để loại bỏ các chất hữu cơ như chất ô nhiễm vi mô và được lắp đặt ở cuối bộ lọc trọng lực nhanh được sử dụng để loại bỏ độ đục.

Than hoạt tính dạng hạt đắt gấp hai hoặc ba lần so với than hoạt tính dạng bột.

Tìm hiểu thêm về than hoạt tính dạng hạt tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979