Nguyên nhân nào khiến nước của bạn có vị ngọt

Tại sao nước có vị ngọt

Nguyên nhân nào gây ra nước có vị ngọt?

Mặc dù vị ngọt thường có thể mang lại cảm giác dễ chịu nhưng đó không phải là điều bạn mong đợi khi uống một cốc nước. Nước có vị ngọt có thể có một số nguyên nhân tiềm ẩn, bao gồm:

 • Canxi và sắt
 • Vấn đề về hệ thống nước
 • Mùi bất thường
 • Clo
 • Một số loại tảo nở hoa
 • Một số tình trạng bệnh lý
 • Có thể bị ô nhiễm

Bạn muốn tìm hiểu xem vị ngọt kỳ lạ đó đến từ đâu? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về chất lượng nước, cảm nhận mùi vị và hơn thế nữa.

7 lý do có thể khiến nước của bạn có vị ngọt

Có khá nhiều cách giải thích cho việc nước máy có vị không ngon. Tuy nhiên, khi nói đến vị ngọt, nguyên nhân có thể làm bạn ngạc nhiên.

Đây chỉ la một vai vi dụ:

Canxi và Sắt

Canxi và sắt là những khoáng chất có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, kể cả cơ thể bạn. Mặc dù chỉ riêng sắt có thể gây ra vị đắng và góp phần tạo nên độ cứng của nước hơn là vị ngọt, nhưng sự kết hợp này có thể tạo ra mùi vị kỳ lạ của nước.

Tuy không phải có chất nào gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe. Nhưng, chúng có thể gây ra các vấn đề khác. Ví dụ, sắt trong nước có thể làm ố đồ giặt hoặc bồn rửa của bạn, tạo điều kiện cho các sinh vật gây hại phát triển và làm tắc nghẽn các thiết bị sử dụng nước theo thời gian. Canxi có thể góp phần tạo ra nước cứng, khiến đồ giặt cứng, khô da và tóc, tích tụ khoáng chất trên vòi và hơn thế nữa — tất cả các vấn đề đều có thể được giải quyết bằng thiết bị làm mềm nước.

Các vấn đề về hệ thống nước

Có thể hệ thống ống nước của bạn đang ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Điều này xảy ra thường xuyên nhất nếu đường ống của bạn bị ăn mòn vì chúng có thể lọc chất gây ô nhiễm vào nước, chẳng hạn như sắt, có thể ảnh hưởng đến hương vị tổng thể. Điều gì gây ra sự ăn mòn này ngay từ đầu? Điều đó phụ thuộc vào loại đường ống bạn có, nguồn nước, các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn, v.v.* Ví dụ, nước có độ pH thấp được coi là có tính axit và có thể ăn mòn đường ống.

Thật không may, tác động của các vấn đề về hệ thống ống nước có thể vượt xa dư vị ngọt ngào. Bạn có thể nhận thấy các vấn đề về áp lực nước, mùi khó chịu, sự đổi màu và hơn thế nữa. Bất kỳ vấn đề nào trong số này có thể chỉ ra rằng đường ống của bạn có thể đang thêm chất gây ô nhiễm vào nguồn nước của bạn, vì vậy hãy chú ý.

Mùi bất thường

Khi bạn ốm, mùi vị đôi khi có vẻ bớt nồng hơn; khi trẻ không muốn nếm thuốc, trẻ có thể bịt mũi. Tất cả là do trải nghiệm “hương vị” thực sự là sự kết hợp giữa những gì chúng ta nếm và ngửi. Cơ thể con người có tới 10.000 vị giác và 400 loại cơ quan thụ cảm mùi, vì vậy việc các giác quan này phối hợp với nhau để giúp chúng ta nhận thức thế giới là điều hợp lý.

Tuy nhiên, khi nói đến nước, những giác quan đó có thể bị nhầm lẫn. Một mùi khó chịu hoặc lạ có thể đánh lừa vị giác của bạn khiến bạn nghĩ rằng bạn đang uống một ngụm nước có vị ngọt. Cả hai vấn đề thường ảnh hưởng đến sự thích thú của bạn nhưng không nhất thiết gây ra rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên, mùi bất thường trong nước máy của bạn có thể là dấu hiệu của những vấn đề lớn hơn. Đây chỉ la một vai vi dụ:

 • Mùi trứng thối: Vi khuẩn hydro sunfua và lưu huỳnh có thể tạo ra mùi khó chịu, thậm chí có thể khiến bạn liên tưởng đến nước thải. Đó là một vấn đề phổ biến ở một số nước giếng.
 • Mùi bể bơi: Các thành phố và đô thị thường xử lý nguồn nước bằng clo để khử trùng. Mặc dù đây thường không phải là vấn đề sức khỏe nhưng nó có thể làm cho mùi vị và mùi của nước có vẻ “khó chịu”, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với clo.
 • Mùi kim loại: Nếu nước của bạn có mùi như đồng xu thì nguyên nhân có thể là do có quá nhiều sắt hoặc đồng. Đây có thể là kết quả của sự ăn mòn hệ thống ống nước hoặc các vấn đề khác.
 • Mùi cá: Tùy thuộc vào nguồn nước, mùi tanh có thể do bất kỳ nguyên nhân nào, từ một số vi khuẩn nhất định đến các vấn đề với hệ thống nước của bạn.
 • Mùi mốc: Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ví dụ, Nước máy lấy từ nguồn nước nào đó (sông, hồ…), nơi đôi khi trải qua nhiệt độ cao và sự phát triển sinh học có thể khiến nước có mùi mốc hoặc đất.

Clo

Bạn có thể biết rằng nước thành phố được xử lý bằng clo để giúp tiêu diệt vi trùng gây ra vi khuẩn Salmonella, norovirus, v.v. Mặc dù các chuyên gia  giám sát việc cung cấp nước để đảm bảo mức clo an toàn nhưng bạn có thể nhạy cảm với mùi vị của chất khử trùng này. Vấn đề phổ biến nhất là mùi bể bơi, nhưng một số người cũng có thể nhận thấy vị ngọt.

Việc xử lý bằng clo thường được coi là an toàn, có nghĩa là các vấn đề thường tùy theo sở thích. Không giống như các vấn đề về mùi và vị khác, vấn đề về clo không liên quan trực tiếp đến bất kỳ chất gây ô nhiễm hoặc vấn đề nào khác – trên thực tế, điều ngược lại mới đúng. Nhận thấy tác dụng của clo trong nước uống của bạn chỉ có nghĩa là chất khử trùng đang thực hiện công việc của nó.

Chỉ cần nhớ rằng nước clo có thể không an toàn cho mọi thành viên trong gia đình bạn. Động vật thủy sinh – bao gồm cá, bò sát và lưỡng cư – hấp thụ nước trực tiếp vào máu và có thể bị tổn hại bởi clo.

Một số điều kiện y tế

Đôi khi, nước không phải là nguyên nhân tạo ra vị ngọt trong miệng bạn. Các tình trạng bệnh lý như tiểu đường và trào ngược axit thực sự có thể là nguyên nhân.

Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng lượng đường trong máu, điều này đôi khi dẫn đến cảm giác ngọt ngào. Đôi khi, vấn đề có thể là nhiễm toan đái tháo đường – một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến việc cơ thể không thể sản xuất đủ insulin.

Nếu bạn bị trào ngược axit, đôi khi được gọi là ợ nóng, axit dạ dày đôi khi có thể trộn lẫn với các enzyme trong nước bọt của bạn. Kết quả có thể là một vị ngọt trong miệng của bạn.

Các chất gây ô nhiễm khác

Có một số chất gây ô nhiễm khác, hơi hiếm hơn trong nước có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về mùi vị. Ví dụ, ethanol có thể có vị ngọt đối với một số người – và nếu nó được đưa vào nguồn cung cấp nước thông qua các hoạt động công nghiệp hoặc nông nghiệp, bạn có thể nhận thấy điều gì đó hơi “không ổn”.

Nếu bạn nghi ngờ rằng sự cố tràn ethanol hoặc vấn đề ô nhiễm khác đã ảnh hưởng đến nguồn nước của bạn, điều tốt nhất cần làm là thực hiện xét nghiệm nước chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào tính chất của vấn đề, bạn có thể nhận được một số cảnh báo nhất định từ thành phố và có thể cân nhắc tạm thời chuyển sang sử dụng nước đóng chai nếu có thể.

Tại sao vấn đề mùi vị về nước lại quan trọng?

Hầu hết các nguyên nhân khiến nước có vị ngọt bất thường đều không liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì lý do này, một số người có thể thắc mắc liệu hương vị ngọt ngào đó có thực sự là vấn đề hay không. Vậy có nhược điểm nào không?

Mặc dù hương vị có thể là vấn đề chủ yếu về vị giác nhưng nó có thể chỉ ra những vấn đề khác có thể nghiêm trọng hơn. Ví dụ, nói rằng nước có vị ngọt là do sắt gây ra. Dù sao thì cơ thể bạn cũng cần sắt và có thể bạn không cảm thấy khó chịu vì mùi vị đó – nhưng điều này có thể có nghĩa là đường ống của bạn bị ăn mòn hoặc nguồn nước của bạn bị ô nhiễm. Ngược lại, điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác với chất lượng nước, hệ thống ống nước và hơn thế nữa.

Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong nước của mình – ngay cả khi màu sắc, mùi vị hoặc mùi khác không làm bạn khó chịu.

Giải pháp tốt nhất cho hương vị nước của bạn

Nếu muốn giải quyết vấn đề về vị giác, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng. Đó là lúc cần đến một cuộc kiểm tra nước chuyên nghiệp. Chuyên gia về xử lý nước có thể xác định các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bất kỳ vấn đề về mùi vị, mùi và sự đổi màu nào — đồng thời họ cũng có thể cho bạn biết về độ cứng và độ pH.

Khi bạn biết mình đang giải quyết vấn đề gì, đã đến lúc chọn hệ thống lọc nước phù hợp. Bạn có hai lựa chọn chính:

Lọc nước uống thẩm thấu ngược: Đôi khi được gọi là giải pháp lọc nước bằng máy lọc nước RO, các hệ thống này sử dụng thẩm thấu ngược để giải quyết toàn diện các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn và các vấn đề về nước.
Lọc tổng cho cả nhà: Trong khi RO xử lý nước của bạn để giải quyết nhiều vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến nước uống của bạn, thì các hệ thống này được thiết kế để nhắm đến các vấn đề về nước riêng lẻ ảnh hưởng đến việc sử dụng nước của bạn trong toàn bộ ngôi nhà. Chúng có thể nhắm mục tiêu các vấn đề như lưu huỳnh, sắt, độ pH thấp, clo, asen và nitrat.
Hãy nhớ rằng một số hàm lượng khoáng chất, chẳng hạn như canxi, đôi khi có thể gây ra vị ngọt và các vấn đề về độ cứng của nước cùng một lúc. Đó là lúc chuyên gia về nước tại địa phương của bạn sẽ đề xuất một hệ thống làm mềm nước để bổ sung cho giải pháp lọc của bạn.

Vì vậy, trong khi thực hiện kiểm tra nước và lắp đặt bộ lọc tổng và/hoặc làm mềm, bạn có thể làm gì để khắc phục mùi vị của nước? Dưới đây là một số giải pháp tạm thời:

Hãy để nước của bạn yên

Một số vấn đề, chẳng hạn như quá nhiều clo, có thể được giải quyết bằng cách để yên nước trong một thời gian – đôi khi là 24 giờ hoặc hơn. Chỉ cần đảm bảo đậy nắp hộp hoặc bình để không có thứ gì khác lọt vào trong thời gian này.

Chú ý đến nhiệt độ

Vị ngọt mạnh hơn trong nước đá hay nước nóng? Mùi vị có mất đi khi nước đun sôi không? Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề về vị giác của bạn, nhiệt độ có thể có tác động lớn và có thể là giải pháp tạm thời, dễ dàng.

Xả đường ống của bạn

Trong một số trường hợp, việc cho nước chảy qua đường ống và vòi để xả mọi thứ ra ngoài có thể hữu ích. Điều này có thể không giải quyết được vấn đề vĩnh viễn nhưng nó có thể giúp giải quyết phần nào cảm giác ngọt  trong khi bạn tìm kiếm các giải pháp khác.

Lấy nước bạn muốn

Bạn không cần phải lo lắng về mùi vị hoặc chất lượng nước. Để có nước sạch, được lọc trực tiếp từ vòi, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra nước chuyên nghiệp. Chuyên gia về xử lý nước của chúng tôi có thể cung cấp các giải thích chi tiết và đề xuất dành riêng cho bạn bộ lọc tổng và làm mềm nước — bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề nước sử dụng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979