Nước cứng có hại cho bạn không?

Bạn đã nghe nói về độ cứng của nước và có thể bạn đang thắc mắc liệu nước cứng có hại cho mình hay không. Thông thường không có vấn đề sức khỏe bất lợi nào liên quan đến việc uống nước cứng. Tuy nhiên, nội dung nghiên cứu về chủ đề này chỉ ra rằng nước mềm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mặt khác, nước cứng, thường chứa hàm lượng khoáng chất cao như đá vôi, có thể gây kích ứng cho da và tóc của bạn, đồng thời có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống ống nước của bạn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn, làm thay đổi hiệu quả của một số loại thực phẩm.

Tìm hiểu thêm về nước cứng dưới đây, hiểu rõ những rủi ro và lợi ích liên quan đến nước cứng và nước mềm. Có rất nhiều nghiên cứu chi tiết và bằng chứng chứng minh ảnh hưởng sức khỏe của cả hai.

rủi ro khi uống nước cứng

Rủi ro sức khỏe khi uống nước chưa lọc

Ngay cả khi bạn không bận tâm đến mùi vị của nước cứng, bạn phải đảm bảo nước bạn uống là an toàn. Nếu bạn uống nước chưa được kiểm tra và chưa lọc, sẽ có nhiều nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe có thể phát triển. Đây chủ yếu là vấn đề đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Một trong những nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe của việc uống nước là nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Đó là vì nước chưa lọc có thể chứa hàm lượng asen cao, có thể dẫn đến ngộ độc (trong thời gian ngắn) và ung thư (về lâu dài). Bạn phải luôn kiểm tra nước của mình, nhưng nếu bạn uống nước lọc, nước lọc sẽ không có bất kỳ asen nào trong đó, mang lại những lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ khỏi nguy cơ sức khỏe đáng kể này.

Một nguy cơ khác khi uống nước chưa lọc, thường được gọi là nước thô lấy từ giếng , là bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Một số ví dụ về các vi sinh vật nguy hiểm sống trong nước thô bao gồm giardia lamblia, cryptosporidium và Vibrio cholera. Một số bệnh mà những sinh vật này có thể gây ra bao gồm nhiễm trùng huyết, tiêu chảy và dịch tả. Nếu bạn uống nước lọc, bạn sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng từ nước uống, bảo vệ sức khỏe của bạn.

Còn việc uống nước cứng thì sao?

Có sự khác biệt giữa nước chưa lọc và nước cứng. Nước cứng có thể vẫn được lọc nhưng nó chứa hàm lượng khoáng chất nhất định cao hơn.

Không có vấn đề sức khỏe trực tiếp nào liên quan đến việc uống nước cứng. Hãy nhớ rằng nước cứng thường có thêm canxi và magiê trong đó. Trên thực tế, bạn cần có đủ lượng canxi và magiê trong cơ thể vì nhiều lý do. Nghiên cứu xác nhận lợi ích sức khỏe của các khoáng chất này đối với cá nhân, đặc biệt là trong việc điều hòa nhịp tim và sức mạnh của xương.

Mặc dù uống nước cứng không nhất thiết có hại cho sức khỏe nhưng nó có thể gây khó chịu. Một số tác dụng phụ bạn có thể nhận thấy liên quan đến nước cứng bao gồm:

Da và Tóc Khô

Nếu bạn tắm bằng nước cứng, bạn có thể nhận thấy da và tóc bắt đầu khô . Khi bạn gội đầu bằng nước cứng, nó có thể khiến da đầu bạn bị ngứa. Khi tắm xong, bạn có thể cảm thấy cần gãi đầu và nhận thấy một số vảy rơi ra từ đầu ngón tay. Nước cứng có thể góp phần làm tăng lượng gàu, điều này có thể hơi khó chịu.

Thay đổi cân bằng pH của bạn

Hơn nữa, các khoáng chất liên quan đến nước cứng có thể làm thay đổi độ cân bằng độ pH trên da của bạn. Khi điều này xảy ra, làn da của bạn có thể không còn là rào cản vững chắc chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng nữa, đồng thời những người mắc bệnh chàm có thể đặc biệt dễ bị tổn thương vì họ vốn có làn da khô. Do đó, nếu bạn rửa mình bằng nước cứng, bạn có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Đây là một số lý do bạn có thể nhận thấy nếu tiếp xúc với nước cứng trong thời gian dài. Bạn có thể muốn đầu tư vào một hệ thống làm mềm nước cho ngôi nhà của mình và đó là lúc các sản phẩm DROP có thể hữu ích.

Sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm là gì?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm. Nói chung, độ cứng của nước được xác định bởi lượng magiê và canxi có trong nguồn nước cụ thể đó. Nếu nước có hàm lượng canxi và magie (đá vôi) cao hơn thì độ cứng của nước sẽ tăng lên.

Bạn có thể sử dụng thiết bị làm mềm nước để giảm nồng độ canxi và magiê trong nguồn nước. Nói chung, khi bạn làm mềm nước, bạn sẽ thay thế canxi và magie bằng nồng độ natri cao hơn. Do đó, về cơ bản bạn đang tiến hành quá trình trao đổi ion, hoán đổi canxi và magie lấy các ion khác. Bạn có thể đổi chúng lấy natri, kali hoặc kết hợp cả hai. Theo thời gian, những tác động tích cực đến sức khỏe của quá trình này có thể trở nên rõ ràng, đặc biệt đối với những người trước đây phải vật lộn với tác động của nước cứng.

Cách nhận biết nước uống cứng hay mềm

Việc giải mã độ cứng hay độ mềm của nước có thể đặt ra một số vấn đề nhất định, đặc biệt khi chỉ dựa vào kiểm tra trực quan. Mặc dù có các thiết bị đo độ cứng của nước nhưng các dấu hiệu của nước cứng thường khá dễ nhận thấy trong nhà bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu sau:

Màng trên tay bạn

Đôi khi, sau khi rửa tay, bạn có thể nhận thấy cặn bám trên tay. Hiện tượng này thường là do sự tích tụ cặn xà phòng, sản phẩm của phản ứng giữa xà phòng trên tay và canxi có trong nguồn nước của bạn. Bạn có thể cần tập trung chú ý hơn đến việc rửa tay để loại bỏ lớp màng này, đây là một dấu hiệu cho thấy nồng độ muối cứng trong nước của bạn.

Đốm canxi cacbonat trên kính của bạn

Ngoài ra, nước cứng có thể để lại vết bẩn trên đồ dùng bằng bạc và kính của bạn. Sau khi lấy ra khỏi máy rửa bát, những vật dụng này có thể xuất hiện các đốm cho thấy sự tích tụ canxi cacbonat do hàm lượng canxi trong nguồn nước của bạn tăng lên. Mặc dù những dấu hiệu này không gây hại trực tiếp, nhưng tính chất dai dẳng của chúng có thể gây ra vấn đề và có thể chỉ cần một quy trình giặt phù hợp với độ cứng của nước.

Áp lực nước thấp hơn

Một tác động ít rõ ràng hơn nhưng không kém phần quan trọng của nước cứng là áp lực nước trong nhà bạn giảm đáng kể. Thủ phạm ở đây là các khoáng chất tích tụ bên trong đường ống của bạn và sau đó làm giảm đường kính của chúng. Do đó, dòng nước bị hạn chế và bạn có thể gặp phải tình trạng áp lực nước không ổn định.

Lợi ích của thiết bị làm mềm nước là gì?

Nếu bạn đầu tư vào một thiết bị làm mềm nước, bạn có thể nhận thấy một số lợi ích. Chúng bao gồm:

Dễ dàng hơn để làm sạch

Sau khi lắp đặt thiết bị làm mềm nước, bạn phải dễ dàng nhận thấy độ mềm của nước, đặc biệt là khi giặt quần áo hoặc rửa bát đĩa. Việc loại bỏ lượng canxi và magie dư thừa sẽ giúp loại bỏ nguy cơ các khoáng chất này làm mất màu quần áo của bạn hoặc làm giảm hiệu quả của chất tẩy rửa.

Ngoài ra, những vấn đề rắc rối trước đây thường xuất hiện trên ly và đồ dùng bằng bạc của bạn sẽ không còn nữa, vì độ mềm của nước sẽ ngăn ngừa những vấn đề như vậy. Điều này giúp đảm bảo việc rửa bát đĩa và giặt giũ hiệu quả.

Không có màng dính

Hơn nữa, thiết bị làm mềm nước giúp bạn tránh gặp phải tình trạng dính màng dính khó chịu trên tay sau khi rửa. Việc loại bỏ canxi và magie dư thừa đảm bảo không có phản ứng với xà phòng, từ đó nâng cao trải nghiệm giặt tổng thể.

Quyết định lắp đặt thiết bị làm mềm nước mang lại kết quả đáng kể, bao gồm việc loại bỏ lớp màng khó chịu trên ngón tay và lòng bàn tay của bạn sau khi rửa.

Không còn khô hay ngứa da

Một lợi ích ấn tượng khác liên quan đến sức khỏe làn da. Với lượng canxi và magie dư thừa không còn nữa, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu như da khô hay ngứa sau khi tắm.

Điều này trở nên đặc biệt có lợi cho những người đang mắc các bệnh về da như bệnh chàm. Nếu cảm giác ngứa ngáy liên tục sau khi tắm nghe có vẻ không hấp dẫn, lắp đặt thiết bị làm mềm nước có thể là một bước đi đúng đắn.

Bảo vệ hệ thống ống nước của bạn

Cuối cùng, lắp đặt thiết bị làm mềm nước cũng có thể giúp bạn bảo vệ hệ thống ống nước của mình khỏi bị tổn hại. Bạn có thể không nhận ra quy mô đang tích tụ bên trong đường ống và thiết bị của mình như thế nào. Nếu bạn lắp đặt một thiết bị làm mềm nước để loại bỏ những khoáng chất dư thừa này, bạn có thể bảo vệ đường ống của mình, cải thiện áp lực nước và giảm nguy cơ xử lý rò rỉ trên đường. Bạn thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị của mình.

Cách chọn thiết bị làm mềm nước cho ngôi nhà của bạn

Từ các biện pháp bảo vệ sức khỏe đến bảo quản hệ thống ống nước, việc làm mềm nước của bạn mang lại rất nhiều lợi ích. Có rất nhiều nguồn hệ thống làm mềm nước, mỗi nguồn có những tính năng và khả năng riêng biệt.

  • Luôn luôn nhìn vào hệ thống lọc để xem nó cần bảo trì bao nhiêu.
  • Hiểu xem bạn đang thay thế các khoáng chất hòa tan bằng natri hay kali hay kết hợp cả hai. Cái này không nhất thiết phải tốt hơn cái kia, nhưng bạn cần phải biết chúng hoạt động như thế nào.
  • Hãy xem các đánh giá và xếp hạng của các thiết bị làm mềm nước để xem người khác có hài lòng với sản phẩm này không.

Khi bạn đang tìm kiếm một thiết bị làm mềm nước hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe và hệ thống ống nước của mình, hãy cân nhắc khám phá lựa chọn thiết bị làm mềm nước của DROP ngay hôm nay. Với hệ thống làm mềm nước phù hợp, bạn có thể nâng cấp chất lượng nước, biến đổi ngôi nhà của mình và ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979