Tác động sức khỏe tiềm ẩn của nước cứng

Trong khoảng 5 thập kỷ qua, bằng chứng đã được tích lũy về một yếu tố môi trường dường như đang ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong, đặc biệt là tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, và đây là độ cứng của nước uống. Ngoài ra, một số điều tra dịch tễ học đã chứng minh mối quan hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chậm phát triển, suy sinh sản và các vấn đề sức khỏe khác với độ cứng của nước uống hoặc hàm lượng magiê và canxi. Ngoài ra, tính axit của nước ảnh hưởng đến quá trình tái hấp thu canxi và magie ở ống thận. Không chỉ canxi và magie mà các thành phần khác cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh sức khỏe khác nhau. Do đó, bài đánh giá hiện tại cố gắng khám phá những ảnh hưởng sức khỏe của nước cứng và các thành phần của nó.

Nước cần thiết cho quá trình hydrat hóa ( Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Uống đủ nước sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng hydrat hóa được diễn ra nhiều hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể ) và do đó, cho sự sống. Nó cũng rất quan trọng trong việc chuẩn bị và nấu nướng thực phẩm, vệ sinh và một loạt các mục đích sử dụng khác.

Việc cung cấp nước uống có mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe con người, bao gồm đảm bảo tiếp cận đủ lượng nước an toàn. Người ta ước tính rằng khoảng 17% dân số thế giới sử dụng nước từ các nguồn không được bảo vệ và ở xa, 32% từ một số dạng nguồn được bảo vệ và 51% từ một số loại hệ thống tập trung (đường ống) đến nhà ở hoặc khu đất. Sau này, một tỷ lệ nhỏ nhưng ngày càng tăng áp dụng một số hình thức điều trị tại nhà. Tiêu thụ nước cá nhân xảy ra cả ở nhà và những nơi khác, chẳng hạn như ở trường học và nơi làm việc. Nước uống được tiêu thụ không chỉ là nước mà còn trong đồ uống và được kết hợp trong thực phẩm. Để đối phó với tình trạng khan hiếm nước toàn cầu và địa phương ngày càng tăng, việc sử dụng các nguồn như nước thu hồi/tái chế, nước mưa được thu hoạch và nước khử muối ngày càng tăng. 884 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước an toàn. Trong số họ, một tỷ lệ lớn sử dụng nước cứng, được coi là yếu tố căn nguyên quan trọng trên toàn cầu gây ra nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, suy sinh sản, bệnh thần kinh và rối loạn chức năng thận và sớm.

Nước cứng thường được định nghĩa là nước chứa hàm lượng ion canxi và magie cao. Tuy nhiên, độ cứng có thể do một số kim loại hòa tan khác gây ra; những dạng cation hóa trị hai hoặc đa hóa trị, bao gồm nhôm, bari, stronti, sắt, kẽm và mangan. Thông thường, các ion hóa trị một như natri và kali không gây ra độ cứng. Các cation hóa trị hai này có xu hướng kết hợp với các anion trong nước để tạo thành muối ổn định. Loại anion được tìm thấy trong các muối này phân biệt giữa hai loại độ cứng-độ cứng cacbonat và không cacbonat.

Bảng 1

Hợp chất độ cứng cacbonat và phi cacbonat

Độ cứng cacbonat là do các kim loại kết hợp với một dạng kiềm. Độ kiềm là khả năng trung hòa axit của nước và được quy cho các hợp chất như cacbonat, bicacbonat, hydroxit và đôi khi là borat, silicat và phốt phát. Ngược lại, độ cứng phi cacbonat hình thành khi kim loại kết hợp với bất kỳ thứ gì khác ngoài độ kiềm. Độ cứng cacbonat đôi khi được gọi là độ cứng tạm thời vì nó có thể được loại bỏ bằng cách đun sôi nước. Độ cứng không cacbonat không thể bị phá vỡ bằng cách đun sôi nước, vì vậy nó còn được gọi là độ cứng vĩnh cửu. Nói chung, cần phải phân biệt giữa hai loại độ cứng vì phương pháp loại bỏ của hai loại này là khác nhau. Độ cứng toàn phần bao gồm cả độ cứng tạm thời và vĩnh cửu do canxi và magie gây ra. Tỷ lệ canxi và magiê trong nước cũng là một yếu tố quan trọng cho thấy độ cứng và là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe do nước cứng. Độ cứng thường xâm nhập vào nước ngầm khi nước thấm qua các khoáng chất có chứa canxi hoặc magiê. Các nguồn gây ra độ cứng phổ biến nhất là đá vôi (tạo ra canxi trong nước) và đôlômit (tạo ra magie). Vì độ cứng xâm nhập vào nước theo cách này nên nước ngầm thường có độ cứng lớn hơn nước bề mặt.

Bảng 2

Nồng độ canxi và magiê hòa tan trong nước mềm và cứng

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng

WHO cho biết tại Hội nghị Geneva, nước cứng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, nước cứng, đặc biệt là nước rất cứng, có thể cung cấp một đóng góp bổ sung quan trọng cho tổng lượng canxi và magiê.  Ảnh hưởng sức khỏe của nước cứng chủ yếu là do ảnh hưởng của các muối hòa tan trong đó, chủ yếu là canxi và magiê. Ở một mức độ lớn, các cá nhân được bảo vệ khỏi việc hấp thụ quá nhiều canxi nhờ cơ chế hấp thụ đường ruột được điều hòa chặt chẽ thông qua hoạt động của 1,25-dihydroxy-vitamin D, dạng vitamin D có hoạt tính nội tiết tố. Mặc dù vậy, canxi có thể tương tác với sắt, kẽm , magiê và phốt pho trong ruột, do đó làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất này. Mặt khác, nguyên nhân chính gây tăng magie máu là do suy thận liên quan đến khả năng bài tiết magie giảm đáng kể. Tăng lượng muối magiê hấp thụ có thể gây ra thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy). Nước uống có cả magiê và sulfat ở nồng độ cao (~250 mg/l mỗi loại) có thể có tác dụng nhuận tràng. Tác dụng nhuận tràng cũng có liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều magiê dưới dạng thực phẩm bổ sung, nhưng không phải với magiê trong chế độ ăn uống.

Nước cứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Trong hầu hết các nghiên cứu lớn, mối quan hệ nghịch đảo giữa độ cứng của nước uống và bệnh tim mạch đã được báo cáo. Các nghiên cứu, đặc biệt là ở những nghiên cứu liên quan đến các khu vực địa lý nhỏ, thường không tìm thấy mối liên hệ rõ ràng. Mức độ mà các biến gây nhiễu, chẳng hạn như khí hậu, kinh tế xã hội hoặc các yếu tố rủi ro chính, có thể giải thích cho mối quan hệ nghịch đảo là không rõ ràng. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, mối quan hệ nghịch đảo yếu đã được báo cáo sau khi tính đến các yếu tố khí hậu và kinh tế xã hội và sau khi tính đến các yếu tố rủi ro chính như tăng huyết áp, thói quen hút thuốc và tăng lipid huyết thanh. Mối quan hệ nghịch đảo giữa độ cứng và bệnh tim mạch đã được báo cáo ở nam giới sau khi tính đến các yếu tố khí hậu và xã hội nhất định, nhưng chỉ có khoảng 170 mg canxi cacbonat/l. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích mối quan hệ này, tuy nhiên, không có yếu tố nào được chứng minh đầy đủ, cũng như không có yếu tố cụ thể nào được tìm thấy có liên quan chắc chắn với bệnh tim mạch. Nó có thể tương quan với hàm lượng magie cao trong nước cứng, có tác dụng chống lại bệnh tim mạch vành. Trong một nghiên cứu về sự khác biệt giữa các khu vực về tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở 76 đô thị ở miền trung Thụy Điển, người ta đã tìm thấy một chênh lệch đáng kể giữa các khu vực phía tây có tỷ lệ tử vong cao và nước mềm và các khu vực phía đông có tỷ lệ tử vong thấp và nước cứng.

Độ cứng của nước được định nghĩa là tổng hàm lượng canxi và magie, được chứng minh là có ảnh hưởng đáng kể đến sự khác biệt về tỷ lệ tử vong so với các yếu tố rủi ro chính. Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành rất khác nhau ở các vùng địa lý khác nhau trên thế giới và các nghiên cứu dịch tễ học nghiêm túc đã được thực hiện để xác định các biến số có thể giải thích thực tế này. Vai trò của độ cứng của nước đã được nghiên cứu và đánh giá rộng rãi trong nhiều năm trong một số nghiên cứu thảo luận về sự khác biệt giữa các khu vực đối với bệnh tim mạch. Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối tương quan tích cực giữa nước và chế độ ăn uống magie, canxi và huyết áp.

Ở Phần Lan và Nam Phi, người ta thấy rằng tỷ lệ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ có mối tương quan nghịch với nồng độ magie trong nước uống và trong một nghiên cứu bệnh chứng của Thụy Điển, magie và canxi trong nước uống có liên quan với tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp thấp hơn ở phụ nữ nhưng không phải với tổng tỷ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không thể xác nhận những phát hiện này, ngược lại, trong một nghiên cứu về magiê trong nguồn cung cấp nước uống và tỷ lệ tử vong từ nhồi máu cơ tim cấp tính ở Tây Bắc nước Anh, cũng có bằng chứng tương tự về mối liên quan giữa magiê và tử vong do tim mạch. Trong một nghiên cứu của Thụy Điển, nồng độ magie trong cơ xương cao hơn đáng kể ở những người sống ở khu vực có lượng magie trong nước cao hơn.  Nồng độ magie trong cơ vân được sử dụng như một dấu hiệu để đánh giá hàm lượng ion trong khăn giấy mềm.

Nước cứng tác động sức khỏe tiềm năng đối vói bệnh ung thư

Những phát hiện quan trọng trong lĩnh vực này đã được cung cấp gần đây bởi các nhà khoa học Đài Loan. Trong hầu hết các nghiên cứu của họ, các tác giả đã chỉ ra mối liên hệ thống kê tiêu cực giữa các loại bệnh ung thư/tử vong với độ cứng của nước và canxi. Khi xem xét các ấn phẩm này, đáng chú ý là các kết quả liên quan đến mối liên hệ có thể có giữa nguy cơ ung thư dạ dày và mức độ canxi và magiê. Một số nghiên cứu cho thấy có tác dụng bảo vệ đáng kể của lượng canxi từ nước uống đối với nguy cơ ung thư dạ dày. Magiê cũng có tác dụng bảo vệ chống ung thư dạ dày, nhưng chỉ đối với nhóm có mức độ tiếp xúc với magiê cao nhất.

Trong một nghiên cứu kiểm soát trường hợp phù hợp khác, các tác giả đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa nguy cơ ung thư ruột kết và mức độ cứng trong nước uống từ nguồn cung cấp của thành phố ở Nhật Bản (các phân tích xu hướng thu được cho thấy tỷ lệ kỳ lạ ngày càng tăng đối với bệnh ung thư với độ cứng giảm trong nước uống ). Các xu hướng dịch tễ học tương tự cũng đạt được đối với mối quan hệ giữa mức độ cứng trong nước uống và nguy cơ ung thư trực tràng và tử vong do ung thư tuyến tụy, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào với mức magiê (tỷ lệ cược đã điều chỉnh tỷ lệ không có ý nghĩa thống kê đối với mối quan hệ giữa nồng độ magiê trong nước uống và ung thư trực tràng). Một trong những bằng chứng dịch tễ học mạnh mẽ nhất về tác dụng bảo vệ đáng kể của lượng magie hấp thụ từ nước uống là làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư buồng trứng. Thật không may, các tác giả này không tìm thấy bất kỳ kết quả nào liên quan đến xu hướng tương tự giữa magiê trong nước uống và ung thư gan. Bằng chứng mạnh mẽ đầu tiên liên quan đến mối quan hệ sinh thái có thể có giữa việc tiếp xúc với magiê trong nước và ung thư gan đã được báo cáo ở Đông Âu.

Nước cứng có thể gây bệnh mạch máu não

Một số báo cáo cho thấy lượng magie hấp thụ từ nước uống có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với nguy cơ mắc bệnh mạch máu não. Mặc dù có những hạn chế cố hữu, các nghiên cứu về mối tương quan sinh thái giữa tỷ lệ tử vong và phơi nhiễm môi trường đã được sử dụng rộng rãi để tạo ra hoặc làm mất uy tín dịch tễ học. Canxi trong chế độ ăn uống là nguồn cung cấp canxi chính. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng canxi trong chế độ ăn uống có liên quan nghịch với huyết áp. Với nhiều tài liệu dịch tễ học cho thấy mối quan hệ giữa canxi trong chế độ ăn uống và huyết áp, có vẻ hợp lý khi kỳ vọng rằng lượng canxi trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ thường liên quan đến tăng huyết áp. Tuy nhiên, việc kiểm soát mức magiê sẽ loại bỏ tác động nhận thấy của mức canxi đối với tỷ lệ tử vong do mạch máu não. Trong dân số nói chung, phần lớn lượng magiê hấp thụ là qua thực phẩm và một phần nhỏ hơn là qua nước uống. Đối với những người bị thiếu magiê ở mức giới hạn, magiê trong nước có thể đóng góp quan trọng vào tổng lượng tiêu thụ của họ. Ngoài ra, lượng magie mất đi từ thực phẩm sẽ thấp hơn khi thức ăn được nấu trong nước giàu magie. Magiê trong nước cũng có thể đóng một vai trò quan trọng vì tính khả dụng sinh học cao của nó. Magiê trong nước xuất hiện dưới dạng các ion ngậm nước, dễ hấp thụ hơn magie trong thực phẩm. Sự đóng góp của magie trong nước ở những người uống nước có hàm lượng magie cao có thể rất quan trọng trong việc ngăn ngừa thiếu hụt magie. Mối liên quan đáng kể giữa tỷ lệ tử vong do bệnh mạch máu não và mức độ magiê trong nước uống được hỗ trợ bởi kiến ​​thức về các chức năng của magiê. Magiê là một enzym (Na+ /K + ATPase) chất kích hoạt và điều hòa chuyển hóa năng lượng tế bào, trương lực mạch và vận chuyển ion màng tế bào. Thiếu magiê dẫn đến giảm nồng độ kali nội bào và tăng nồng độ canxi. Thiếu magie có thể làm tăng khả năng co bóp của mạch máu. Magiê gây giãn mạch bằng cách kích thích giải phóng prostacyclin nội mô và in vivo, ngăn cản sự co mạch của các mạch nội sọ sau xuất huyết dưới nhện thực nghiệm. Ngoài ra, nỗi sợ hãi về bệnh mạch máu não không nên ngăn cản bất kỳ ai uống nước có hàm lượng magie thấp. Tóm lại, kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng lượng magie từ nước uống có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với nguy cơ mắc bệnh mạch máu não. Đây là một phát hiện quan trọng đối với ngành công nghiệp nước Đài Loan và đánh giá rủi ro sức khỏe con người.

Nước cứng có thể gây dị tật hệ thần kinh trung ương

Có bằng chứng rõ ràng rằng ảnh hưởng của môi trường phải đóng một vai trò nào đó, có thể là vai trò chính, trong nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở phôi thai người. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các bằng chứng đó đều liên quan đến các dấu hiệu không đặc hiệu và không chắc chắn của các tác nhân gây quái thai cụ thể chưa được xác định. Ví dụ, tần suất dị tật của hệ thống thần kinh trung ương rất khác nhau giữa các quốc gia. Nó cũng khác nhau giữa các khu vực trong các quốc gia: Tại Hoa Kỳ trong giai đoạn 1950-59, tỷ lệ tử vong do nứt đốt sống ( myelomeningocele) lớn hơn 2-3 lần ở bờ biển Đại Tây Dương so với bờ biển Thái Bình Dương; ở Nam xứ Wales, tần suất dị tật hệ thần kinh trung ương ở các thung lũng khai thác than cao gần gấp đôi so với ở đồng bằng ven biển; ở Anh và xứ Wales nói chung, tần suất cao nhất ở phía bắc, tây bắc, và xứ Wales và thấp nhất ở phía Đông, Đông Nam và Nam. Tỷ lệ này ở trẻ sinh đầu cao hơn trẻ sinh sau và ở trẻ do các bà mẹ trẻ và bà mẹ lớn tuổi sinh ra cao hơn so với các bà mẹ ở độ tuổi sinh sản giữa. Tỷ lệ này cao hơn ở những trẻ sinh ra ở tầng lớp nghèo hơn so với những trẻ thuộc tầng lớp khá giả trong xã hội. Tỷ lệ này có xu hướng cao hơn ở những trẻ sinh vào mùa đông so với những trẻ sinh vào mùa hè. Tần suất dao động thế tục đáng kinh ngạc đã được báo cáo ở Birmingham, Scotland, Dublin và Boston. 70-71 Penrose dường như là người đầu tiên suy đoán “các biến thể địa lý được quan sát thấy trong tỷ lệ mắc bệnh (của bệnh não) có thể gợi ý một… tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như sự hiện diện hoặc vắng mặt của các nguyên tố vi lượng trong nguồn cung cấp nước.” Fedrick đã đưa ra gợi ý này. Cô liên hệ dữ liệu về bệnh não ở 10 khu vực khác nhau ở Vương quốc Anh (từ 10 nghiên cứu khác nhau và liên quan đến 10 khoảng thời gian khác nhau) với thông tin về nguồn cung cấp nước của những khu vực đó thu được từ nhiều nguồn khác nhau. Mặc dù dữ liệu rõ ràng là không đạt yêu cầu như vậy, cô ấy nhận thấy rằng tần suất của bệnh não có liên quan đáng kể đến các phép đo tổng độ cứng, hàm lượng canxi và độ pH của nguồn cung cấp nước tại địa phương. Stocks đã kiểm tra tỷ lệ tử vong trung bình hàng năm (thai chết lưu cộng với tử vong ở trẻ sơ sinh) đối với dị tật bẩm sinh ở 15 khu vực bệnh viện của Anh và xứ Wales. Tỷ lệ tử vong cao nhất ở phía bắc và phía tây và thấp nhất ở Đông Nam Bộ. Sau khi quan sát thấy rằng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch diễn ra theo cùng một mô hình khu vực, ông đã tiến hành tương quan tỷ lệ tử vong do dị tật bẩm sinh ở 15 khu vực với tỷ lệ tử vong của phụ nữ trong độ tuổi 25-54 do các nguyên nhân nhất định ở các khu vực tương ứng. Ông phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong do dị tật ống thần kinh có mối tương quan rất chặt chẽ với tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, trong khi các dị tật khác tạo ra mối tương quan tiêu cực không đáng kể. Yếu tố nước có thể là nguyên nhân gây ra các biến thể theo khu vực về tỷ lệ tử vong do dị tật hệ thần kinh trung ương. Trong bài báo này, và dựa trên nền tảng này, chúng tôi liên hệ sự khác biệt giữa các khu vực về tỷ lệ tử vong do dị tật hệ thần kinh trung ương ở Nam Wales với các ước tính về độ cứng của nguồn cung cấp nước ở những khu vực này. Chúng tôi cũng trình bày dữ liệu mới về tỷ lệ tử vong chu sinh do bệnh não ở các quận của Anh và xứ Wales và liên hệ chúng với các ước tính về độ cứng của nguồn cung cấp nước.

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng với bệnh Alzheimer

Vấn đề nhôm là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer đã gây tranh cãi. Trong những trường hợp đặc biệt như suy thận và tiếp xúc nhiều với nhôm trong một số nghề nhất định, nhôm có thể gây ra bệnh lý về não tương tự như Bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng về vai trò của kim loại này trong việc gây ra hoặc phát triển bệnh Alzheimer. Trong một cuộc khảo sát tại 88 quận ở Anh và xứ Wales, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở ​​những người dưới 70 tuổi được ước tính từ hồ sơ của các đơn vị chụp cắt lớp vi tính (CT) phục vụ các quận này. Tỷ lệ đã được điều chỉnh để bù cho sự khác biệt về khoảng cách từ đơn vị quét CT gần nhất và sự khác biệt về quy mô dân số mà đơn vị phục vụ. Nồng độ nhôm trong nước trong 10 năm qua được lấy từ các cơ quan quản lý nước và các công ty cấp nước. Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 1,5 lần ở những quận có nồng độ nhôm trung bình vượt quá 0,11 mg/l so với những quận có nồng độ nhôm dưới 0,01 mg/l.

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng với bệnh tiểu đường

Nước cứng là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của hàm lượng magie cao hơn. Ở một số khu vực nhất định, nước uống thực sự chứa 100% hoặc nhiều hơn lượng magie được khuyến nghị hàng ngày, khoảng 300-400 mg mỗi ngày với mức độ khác nhau tùy theo giới tính và độ tuổi. Bởi vì, tất cả các kinase và các enzym và kênh liên quan đến ATP khác điều chỉnh hoạt động của insulin đều phụ thuộc vào magie, nên không có gì ngạc nhiên khi nồng độ magie huyết thanh được phát hiện là giảm ở những đối tượng không mắc bệnh tiểu đường mắc hội chứng chuyển hóa và hạ magie máu là một đặc điểm phổ biến ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cho dù hàm lượng magiê nội bào thấp là thứ yếu hay có trước tình trạng kháng insulin vẫn chưa rõ ràng; tuy nhiên, bằng chứng gần đây cho thấy rằng sự thiếu hụt magiê cận lâm sàng có thể dẫn đến tình trạng tiểu đường. Các nghiên cứu là cần thiết để xác định vai trò của tình trạng magiê cận lâm sàng đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này nên bao gồm các phép đo huyết sắc tố glycosyl hóa, một chỉ số kiểm soát đường huyết đã được tìm thấy để đáp ứng với việc bổ sung magiê đường uống và tương quan nghịch với magiê ion hóa huyết thanh hoặc tổng lượng magiê trong huyết thanh ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng với bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em

Viêm da dị ứng (hay chàm) là một rối loạn viêm da, tái phát mãn tính, không lây và ngứa. Môi trường đóng một vai trò quan trọng trong nguyên nhân của bệnh chàm cơ địa, nhưng nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được biết. Tiếp xúc với nước cứng được cho là một yếu tố nguy cơ gây bệnh chàm. Tỷ lệ các triệu chứng của bệnh chàm dị ứng ở trẻ em Nhật Bản, Nottinghamshire và Tây Ban Nha là cao nhất. Những lý do cho tỷ lệ lưu hành cao như vậy là không rõ. Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về độ cứng của nước và hàm lượng clo trong nguồn cung cấp nước; tỷ lệ viêm da dị ứng do bác sĩ chẩn đoán và các đợt thở khò khè do cha mẹ báo cáo; và các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn theo tình trạng kinh tế xã hội và chăm sóc sức khỏe của mỗi đô thị. Tỷ lệ mắc bệnh chàm dị ứng cao hơn đáng kể ở loại nước có độ cứng cao nhất so với loại thấp nhất tương ứng. Một mối quan hệ đáng kể giữa hàm lượng clo trong nguồn nước và tỷ lệ viêm da dị ứng đã được quan sát thấy sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu. Độ cứng của nước có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em tiểu học ở Nhật Bản cũng như ở Vương quốc Anh.

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng với bệnh sỏi thận

Độ cứng của nước là do sự có mặt của muối cacbonat và muối sunfat của canxi và magie. Hơn 3/4 th sỏi thận thường bao gồm muối canxi và thường xuất hiện dưới dạng canxi oxalat và ít phổ biến hơn dưới dạng canxi photphat. 20% sỏi còn lại bao gồm axit uric, sỏi struvite và cystine. Sỏi hình thành trong nước tiểu quá bão hòa và độ bão hòa này phụ thuộc vào hoạt động của ion tự do hóa học, làm cho nước tiểu dưới mức bão hòa. Trong tình huống này, sỏi sẽ không phát triển và thậm chí có thể tan ra. Tăng bài tiết ion trong nước tiểu và giảm thể tích nước tiểu sẽ làm tăng hoạt động của ion tự do và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của sỏi. Sự hình thành sỏi thận (sỏi thận) dựa trên các yếu tố di truyền, chuyển hóa, dinh dưỡng và môi trường. Các yếu tố chuyển hóa liên quan đến sự hình thành sỏi bao gồm tăng calci niệu, hạ kali niệu (do bệnh thận), tăng acid uric niệu, tăng oxalat niệu, cystin niệu và nhiễm trùng. Các yếu tố môi trường và dinh dưỡng bao gồm mất nước, ăn nhiều muối, chế độ ăn giàu protein động vật và chế độ ăn giàu canxi khi lượng oxalat bị hạn chế. Tác động của độ cứng nước đối với sự hình thành sỏi tiết niệu vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có mối tương quan yếu giữa độ cứng của nước và bài tiết canxi, magiê và citrate trong nước tiểu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa độ cứng của nước và tỷ lệ hình thành sỏi tiết niệu. Mối tương quan giữa độ cứng của nước và nồng độ canxi, citrate và magiê trong nước tiểu đã được quan sát mặc dù ý nghĩa của điều này chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong phương pháp phòng ngừa sỏi thận canxi, uống nước mềm tốt hơn nước cứng vì nó có liên quan đến nguy cơ tái phát sỏi canxi thấp hơn. Chế độ ăn giàu protein động vật và chế độ ăn giàu canxi khi lượng oxalat bị hạn chế. Tác động của độ cứng nước đối với sự hình thành sỏi tiết niệu vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có mối tương quan yếu giữa độ cứng của nước và bài tiết canxi, magiê và citrate trong nước tiểu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa độ cứng của nước và tỷ lệ hình thành sỏi tiết niệu. Mối tương quan giữa độ cứng của nước và nồng độ canxi, citrate và magiê trong nước tiểu đã được quan sát mặc dù ý nghĩa của điều này chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong phương pháp phòng ngừa sỏi thận canxi, uống nước mềm tốt hơn nước cứng vì nó có liên quan đến nguy cơ tái phát sỏi canxi thấp hơn.Chế độ ăn giàu protein động vật và chế độ ăn giàu canxi khi lượng oxalat bị hạn chế. Tác động của độ cứng nước đối với sự hình thành sỏi tiết niệu vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có mối tương quan yếu giữa độ cứng của nước và bài tiết canxi, magiê và citrate trong nước tiểu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa độ cứng của nước và tỷ lệ hình thành sỏi tiết niệu. Mối tương quan giữa độ cứng của nước và nồng độ canxi, citrate và magiê trong nước tiểu đã được quan sát mặc dù ý nghĩa của điều này chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong phương pháp phòng ngừa sỏi thận canxi, uống nước mềm tốt hơn nước cứng vì nó có liên quan đến nguy cơ tái phát sỏi canxi thấp hơn. Tác động của độ cứng nước đối với sự hình thành sỏi tiết niệu vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có mối tương quan yếu giữa độ cứng của nước và bài tiết canxi, magiê và citrate trong nước tiểu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa độ cứng của nước và tỷ lệ hình thành sỏi tiết niệu. Mối tương quan giữa độ cứng của nước và nồng độ canxi, citrate và magiê trong nước tiểu đã được quan sát mặc dù ý nghĩa của điều này chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong phương pháp phòng ngừa sỏi thận canxi, uống nước mềm tốt hơn nước cứng vì nó có liên quan đến nguy cơ tái phát sỏi canxi thấp hơn. Tác động của độ cứng nước đối với sự hình thành sỏi tiết niệu vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có mối tương quan yếu giữa độ cứng của nước và bài tiết canxi, magiê và citrate trong nước tiểu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa độ cứng của nước và tỷ lệ hình thành sỏi tiết niệu. Mối tương quan giữa độ cứng của nước và nồng độ canxi, citrate và magiê trong nước tiểu đã được quan sát mặc dù ý nghĩa của điều này chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong phương pháp phòng ngừa sỏi thận canxi, uống nước mềm tốt hơn nước cứng vì nó có liên quan đến nguy cơ tái phát sỏi canxi thấp hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa độ cứng của nước và tỷ lệ hình thành sỏi tiết niệu. Mối tương quan giữa độ cứng của nước và nồng độ canxi, citrate và magiê trong nước tiểu đã được quan sát mặc dù ý nghĩa của điều này chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong phương pháp phòng ngừa sỏi thận canxi, uống nước mềm tốt hơn nước cứng vì nó có liên quan đến nguy cơ tái phát sỏi canxi thấp hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa độ cứng của nước và tỷ lệ hình thành sỏi tiết niệu. Mối tương quan giữa độ cứng của nước và nồng độ canxi, citrate và magiê trong nước tiểu đã được quan sát mặc dù ý nghĩa của điều này chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong phương pháp phòng ngừa sỏi thận canxi, uống nước mềm tốt hơn nước cứng vì nó có liên quan đến nguy cơ tái phát sỏi canxi thấp hơn.

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng với sức khỏe sinh sản

Có rất ít báo cáo về ảnh hưởng của độ cứng của nước đối với sức khỏe sinh sản của nam giới, hầu hết các báo cáo đều nhấn mạnh đến ảnh hưởng của các thành phần của nó, canxi và magiê, trong khi những báo cáo khác về một số thành phần khác như florua. Tuy nhiên, một số các báo cáo cho thấy sự xuất hiện của suy sinh sản và thai chết lưu ở Ấn Độ tại các vùng nước cứng của Ấn Độ. Một số trong số này cho thấy tác động của lượng canxi dư thừa đối với hệ thống sinh sản và ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với khả năng sinh sản. Những báo cáo này đã chứng minh canxi gây ra tình trạng mất cân bằng oxy hóa gây vô sinh ở nam giới, nhưng lại cho thấy tác dụng có lợi của magie. Cũng có một số báo cáo về tác động của florua trong nước đối với sự tăng trưởng, sinh sản và sự sống còn cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với florua gây ra sự suy giảm dần khả năng sinh sản. Ngược lại, ở phụ nữ, magie sunfat có trong nước cứng là được chỉ định để dự phòng sản giật ở bệnh nhân tiền sản giật. Magiê sulfat làm giảm nguy cơ sản giật khoảng 50% và cũng làm giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ. WHO cho rằng magie sulfat là thuốc lựa chọn để phòng ngừa sản giật ở những bệnh nhân bị tiền sản giật. Magiê sulfat cũng đã được chứng minh là ngăn ngừa chuyển dạ sinh non.

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng với bệnh tiêu hóa và táo bón

Ngay cả sức khỏe GI cũng được báo cáo là được hưởng lợi từ nước cứng vì nó mang lại tác dụng giảm bớt khả năng khởi phát táo bón trong 85% trường hợp. Sự kết hợp phong phú của canxi và magiê trong nước cứng, trong một sự kết hợp đúng đắn, giúp chống táo bón. Canxi trong nước cứng kết hợp với mật dư thừa và chất béo thường trú của nó để tạo bọt xà phòng giống như chất không hòa tan, được thải ra khỏi cơ thể trong quá trình đi tiêu. Thật vậy, nhiều nhà khoa học nổi tiếng đã coi nước cứng là một lợi ích vì nó có một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời dường như giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe. Muối magie có tác dụng nhuận tràng. Điều này cung cấp một sự sơ tán nhanh chóng của ruột. Magie citrate, magie photphat và magie hydroxit cũng được sử dụng. Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến nghị sữa magie để kiểm soát táo bón như một trong những lựa chọn điều trị; tuy nhiên, Tổ chức Điều dưỡng Phục hồi chức năng không khuyến khích việc sử dụng thường xuyên thuốc nhuận tràng muối magie do các tác dụng phụ có thể xảy ra như đau quặn bụng, phân lỏng và khả năng mất nước và tăng magie. Họ chỉ chỉ ra việc sử dụng các loại thuốc nhuận tràng này ở những bệnh nhân ở giai đoạn cuối khi các lựa chọn khác đã thất bại, cùng với việc đánh giá tương lai đầy đủ về mức độ magiê.

Ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nước cứng với bệnh khoáng xương

Mối tương quan giữa canxi và magiê trong nước uống và tác động của nó đối với sức khỏe của xương vẫn chưa được xác định. Có một số bằng chứng cho thấy nước có hàm lượng canxi cao có lợi cho xương. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng mật độ khoáng của cột sống cao hơn đáng kể ở phụ nữ trong độ tuổi 30-70 sống ở Sangemini, một vùng miền trung nước Ý, những người đã uống nước có hàm lượng canxi cao tại địa phương (318 mg/l), so với những phụ nữ ở cùng khu vực uống nước có hàm lượng canxi thấp (<60 mg/l). Sự khác biệt ước tính về lượng canxi hấp thụ từ việc đánh giá chế độ ăn uống và nước trung bình là 258 mg/ngày. Trong một đánh giá về lượng canxi hấp thụ từ nước và mật độ khoáng xương hông ở phụ nữ Pháp từ 75 tuổi trở lên, lượng canxi tăng 100 mg/ngày từ nước uống được phát hiện có liên quan đến sự gia tăng 0,5% mật độ xương đùi ).

Ảnh hưởng sức khỏe khác

Kết quả của một số nghiên cứu đã gợi ý rằng nhiều loại bệnh khác cũng có mối tương quan nghịch với độ cứng của nước, bao gồm bệnh não và nhiều loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, tầm quan trọng của những kết quả này là không rõ ràng và có ý kiến ​​cho rằng các mối liên quan có thể phản ánh các mô hình bệnh tật có thể được giải thích bằng các yếu tố xã hội, khí hậu và môi trường, thay vì độ cứng của nước.

KẾT LUẬN

Độ cứng rất quan trọng đối với nước uống từ quan điểm về cả khả năng chấp nhận thẩm mỹ và cân nhắc vận hành. Mặc dù, có một số bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học về tác dụng bảo vệ của magiê hoặc độ cứng đối với tỷ lệ tử vong do tim mạch, bằng chứng đang được tranh luận và không chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành. Mặc dù vậy, nước uống có thể là nguồn cung cấp canxi và magiê trong chế độ ăn uống và có thể quan trọng đối với những người có lượng canxi và magiê thấp. Khi nguồn cung cấp nước uống được bổ sung hoặc thay thế bằng nước phi vật chất cần được điều hòa, nên cân nhắc bổ sung muối canxi và magiê để đạt được nồng độ tương tự như nồng độ mà người dân nhận được từ nguồn cung cấp ban đầu. Người tiêu dùng nên được thông báo về thành phần khoáng chất trong nước của họ khi nó bị thay đổi bởi nhà cung cấp đường ống hoặc nhà sản xuất thiết bị xử lý và bằng cách bổ sung nếu muốn. Sự đóng góp của các chất khoáng trong nước uống đối với dinh dưỡng khoáng cần được xem xét khi đề xuất thay đổi nguồn cung cấp hoặc khi các nguồn mới, chẳng hạn như nước biển hoặc nước lợ, được khai thác để làm nước uống. Không có đủ dữ liệu để đề xuất nồng độ khoáng chất tối thiểu hoặc tối đa tại thời điểm này và do đó không có giá trị hướng dẫn nào được đề xuất. chẳng hạn như nước biển hoặc nước lợ, được khai thác để làm nước uống. Không có đủ dữ liệu để đề xuất nồng độ khoáng chất tối thiểu hoặc tối đa tại thời điểm này và do đó không có giá trị hướng dẫn nào được đề xuất. chẳng hạn như nước biển hoặc nước lợ, được khai thác để làm nước uống. Không có đủ dữ liệu để đề xuất nồng độ khoáng chất tối thiểu hoặc tối đa tại thời điểm này và do đó không có giá trị hướng dẫn nào được đề xuất.

Nguồn ncbi.nlm.nih.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979