Tại sao tái sử dụng chai nước bằng nhựa lại gây hại cho sức khỏe của bạn?

Sử dụng chai nhựa gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Một triệu chai nước uống bằng nhựa được mua trên khắp thế giới mỗi phút. Điều này tạo ra một lượng lớn chất thải cuối cùng được đưa vào các đại dương và bãi chôn lấp. Người ta thường tái sử dụng chai nước nhựa bằng cách đổ đầy chúng. Nó tiết kiệm tiền, tránh phải liên tục mua chai mới và giảm lượng rác thải nhựa.

Tuy nhiên, những chai này không có nghĩa là được tái sử dụng. Những tiết lộ gần đây về các hóa chất độc hại được tìm thấy trong chai nhựa phải đủ để ngăn chặn bất kỳ ai tái sử dụng chúng — hoặc mua chúng ngay từ đầu. Mặc dù việc tái sử dụng chai nhựa của bạn rất tiện lợi, nhưng chúng tôi đã phác thảo lý do tại sao nó không phải là ý tưởng tốt nhất để tiếp tục thực hành này.

Rủi ro khi tái sử dụng chai nước nhựa

Ngoài tác động môi trường của chai nước bằng nhựa, có hai rủi ro sức khỏe đáng kể liên quan đến việc tái sử dụng những chai này.

Chiết hóa chất

Hầu hết các chai nhựa sử dụng một lần được làm từ vật liệu mỏng manh, bị hư hỏng do hao mòn thông thường và trong khi được rửa sạch. Sử dụng nhiều lần chai nhựa làm tăng đáng kể khả năng hóa chất sẽ rò rỉ ra khỏi các vết nứt nhỏ trên chai phát triển theo thời gian. Một trong những hóa chất này là bisphenol A (BPA), đã được liên quan đến một số rủi ro sức khỏe nghiêm trọng như các vấn đề về khả năng sinh sản, ung thư vú và tuyến tiền liệt, tiểu đường và rối loạn chuyển hóa.

Vi khuẩn

Cchai nhựa cũng chứa đựng tác hại vi khuẩn, có thể nguy hiểm không kém, nếu không muốn nói là nguy hiểm hơn, so với rửa trôi hóa học. Các vết trầy xước và vết nứt không chỉ có thể gây rò rỉ hóa chất mà còn là điểm lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh. Sự phát triển của vi khuẩn xảy ra rất nhanh bằng cách đặt miệng lên chai của bạn và có thể khó loại bỏ, ngay cả khi làm sạch kỹ lưỡng. Nghiên cứu đã tiết lộ rằng những chai nước không sạch trong một tuần chứa 300,000 tế bào vi khuẩn trên mỗi cm vuông, nhiều vi khuẩn hơn trong chậu nước của chó.

Bạn có thể tái sử dụng một chai nước bằng nhựa trong bao lâu?

Hầu hết các chai nước sẽ hiển thị một số được in bên trong một hình tam giác, cho biết loại nhựa mà chai được làm từ gì. Con số đó cũng xác định tần suất chai có thể được tái sử dụng trước khi nó trở nên không an toàn.

Dưới đây là ba trong số những chai nước bằng nhựa phổ biến nhất được làm từ:

Polyethylene terephthalate (PET)

Nếu có số “1” trong tam giác, điều đó có nghĩa là nó được làm bằng nhựa PET. Đây là một loại nhựa rất nhẹ thường được sử dụng cho các chai và hộp đựng nước như bơ hạt, chai nước sốt và các bao bì thực phẩm khác. Nó dành cho các ứng dụng sử dụng một lần và việc sử dụng lặp đi lặp lại làm tăng nguy cơ rò rỉ và sự phát triển của vi khuẩn.

Polyetylen mật độ cao (HDPE)

Nếu có chữ “2” trong tam giác, điều đó có nghĩa là nó được tạo ra bằng polyetylen mật độ cao. HDPE là một loại nhựa bền hơn, chắc chắn hơn, làm cho nó trở thành vật liệu tốt cho chai chất tẩy rửa, chai xà phòng và hộp đựng chất lỏng có kích thước gallon. HDPE có thể tái sử dụng.

BPA, Polycarbonate và LEXAN

Nếu có số “7” trong hình tam giác, điều đó có nghĩa là nó được làm bằng vật liệu không phù hợp với bất kỳ danh mục nào khác. Một số chai nước trong danh mục này có thể chứa BPA. Những loại nhựa này không phải để tái sử dụng.

Các lựa chọn thay thế an toàn cho chai nhựa

Có một số vật liệu làm chai nước cáo là lựa chọn thay thế an toàn cho chai nhựa bao gồm:

Thùy tinh

Thủy tinh trái ngược với chai nhựa có thể dễ vỡ, nhưng chúng vô trùng, không ảnh hưởng đến mùi vị của nước và không làm rò rỉ bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Thép không gỉ

Chai bằng thép không gỉ thường được lót để không có hương vị kim loại trong chất lỏng họ giữ. Chúng vô trùng và bền.

Chai nhựa tái sử dụng

Chai nước nhựa không phải là tất cả xấu. Nó phụ thuộc vào loại nhựa được sử dụng để làm chai. Hầu hết các chai nước bằng nhựa có thể tái sử dụng được sản xuất từ các polyme nhựa như polypropylen và copolyester. Đảm bảo rằng chai bạn đang chọn không chứa BPA.

Kết luận

Tái sử dụng chai nước bằng nhựa có thể giống như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường vì bạn không vứt chai đi sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, với những tác hại tiềm tàng của việc tái sử dụng chai nước nhựa đối với sức khỏe con người và tác động của chúng đối với môi trường, quyết định tốt là bỏ qua hoàn toàn việc sử dụng chai nhựa, tốt nhất là bạn nên lắp đặt cho gia đình mình một thiết bị lọc nước để đảm bảo nguồn cung nước sạch và không phải láng phí tiền bạc, tránh nguy hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979