Cách loại bỏ dược phẩm khỏi nước

Một lượng nhỏ dược phẩm được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước uống trên khắp đất nước. Mặc dù kiến ​​thức của chúng ta về tác dụng của chúng đối với sức khỏe con người còn hạn chế, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn muốn uống chúng trong nước của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ mọi thứ bạn nên biết về các phương pháp tốt nhất để loại bỏ dược phẩm khỏi nước .

Những điểm nổi bật:

  • Dược phẩm, bao gồm thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn và các sản phẩm phụ của dược phẩm, đã được phát hiện trong nguồn cung cấp nước của chúng ta trong hơn hai thập kỷ qua.
  • Hiện tại, chúng tôi chưa biết về những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với sức khỏe khi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm này trong nước trong thời gian dài.
  • Bạn có thể loại bỏ dược phẩm khỏi nguồn nước bằng thẩm thấu ngược, chưng cất nước, lọc nano và bộ lọc than hoạt tính.

Dược phẩm là gì?

Dược phẩm là các hợp chất dược phẩm, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, làm ô nhiễm nhiều nguồn nước khác nhau như sông, hồ và nước ngầm. Chúng được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước máy cũng như các sản phẩm nước đóng chai từ nguồn thành phố.

Tất nhiên, mặc dù dược phẩm hữu ích và thậm chí cứu mạng những người mà chúng nhắm tới, nhưng một số loại thuốc nhất định có thể có tác dụng phụ nguy hiểm khi những đối tượng ngoài ý muốn của chúng nuốt phải.

Dược phẩm trong nước có hại không?

Chúng ta biết rằng dược phẩm trong nước được coi là có hại cho đời sống thủy sinh, nhưng dựa trên nghiên cứu cho đến nay, hàm lượng dấu vết của những loại thuốc này và thuốc có trong nguồn cung cấp nước uống khó có thể gây ảnh hưởng có hại cho sức khỏe.

Như đã nói, có một số loại thuốc gây lo ngại trong nước uống bất kể nồng độ của chúng. Ví dụ, các loại thuốc làm thay đổi nội tiết tố, như thuốc tránh thai và thuốc tránh thai, có thể nguy hiểm ngay cả ở nồng độ thấp vì hormone có thể làm thay đổi cơ thể con người ngay cả ở nồng độ thấp.

Dược phẩm đi vào nước uống như thế nào?

Có một số cách mà dược phẩm có thể xâm nhập vào nước uống, bao gồm:

  • Chất thải của con người – Khi con người dùng thuốc, cơ thể họ sẽ chuyển hóa các hợp chất hoạt động và một số hợp chất này được bài tiết qua nước tiểu và phân (nơi chu trình nước bắt đầu). Nước thải từ các hộ gia đình mang các hợp chất bài tiết này đến các nhà máy xử lý nước thải.
  • Nhà máy xử lý nước thải – Các nhà máy xử lý nước thải thông thường có thể loại bỏ các chất rắn và mầm bệnh khỏi nước thải, nhưng chúng không được trang bị để loại bỏ hiệu quả tất cả các hợp chất dược phẩm và các hóa chất khác. Một số dược phẩm có thể đi qua quá trình xử lý và vẫn còn tồn tại trong nước thải đã qua xử lý.
  • Cơ sở chăm sóc sức khỏe – Bệnh viện, phòng khám và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác có thể phạm tội thực hành xử lý không đúng cách hoặc xử lý không đầy đủ các loại thuốc không sử dụng, dẫn đến việc giải phóng các hợp chất dược phẩm vào môi trường. Các cơ sở này có thể xử lý thuốc không sử dụng hoặc hết hạn theo cách cho phép chúng xâm nhập vào hệ thống nước.
  • Nước thải nông nghiệp – Có thể bạn không nghĩ nhưng dược phẩm được sử dụng trong nông nghiệp. Steroid và thuốc kháng sinh thường được cung cấp cho vật nuôi và chúng có thể tồn tại trong các vùng nước thông qua dòng chảy từ đồng ruộng và chất thải động vật.
  • Các nguồn ô nhiễm khác – Có nhiều cách khác mà dược phẩm có thể làm ô nhiễm nguồn nước lành mạnh, bao gồm thông qua việc sử dụng ma túy bất hợp pháp, hoạt động của con người (bơi, tắm, cạo râu), xử lý thú y và bãi chôn lấp (mặc dù hầu hết các bãi chôn lấp hiện đại đều có lớp lót ngăn chặn sự rò rỉ vào đất xung quanh ).

Tác dụng có thể có của dược phẩm đối với sức khỏe

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có rất nhiều điều chúng tôi vẫn chưa biết về những ảnh hưởng có thể có đối với sức khỏe của dược phẩm và các sản phẩm phụ của dược phẩm trong nguồn cung cấp nước uống của chúng ta.

Ở mức độ thấp, nhiều loại dược phẩm được cho là không có tác dụng đối với sức khỏe con người. Rất may, những chất gây ô nhiễm này thường không xuất hiện ở nồng độ cao hơn trong nước uống.

Tuy nhiên, các loại dược phẩm khác, đặc biệt là những loại có khả năng gây rối loạn nội tiết tố, có thể gây hại ngay cả với một lượng rất nhỏ.

Cuối cùng, thật khó để bình luận về những ảnh hưởng có thể có của dược phẩm đối với sức khỏe vì vẫn còn quá nhiều điều chúng ta chưa biết về chủ đề này. Cần có thêm dữ liệu thuyết phục từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để giúp chúng ta hiểu chính xác việc tiếp xúc lâu dài với dược phẩm có thể gây ra tác hại gì cho cơ thể con người.

Cách loại bỏ dược phẩm khỏi nước máy

Dưới đây, chúng tôi đã phác thảo 4 phương pháp tốt nhất để loại bỏ dược phẩm khỏi nước uống của bạn.

Loại bỏ dược phẩm với than hoạt tính

Lọc than hoạt tính nhiều giai đoạn có thể loại bỏ 90-98% dược phẩm khỏi nước máy.

Bộ lọc than hoạt tính hấp thụ các chất gây ô nhiễm vào môi trường của chúng. Những chất gây ô nhiễm này không thể chảy qua các lỗ nhỏ của bộ lọc, được gọi là lỗ chân lông, cùng với các phân tử nước.

Vì than hoạt tính rẻ và hiệu quả nên nó được sử dụng trong nhiều hệ thống lọc nước, bao gồm bình lọc nước, hệ thống dưới bồn rửa, bộ lọc trên mặt bàn và bộ lọc cho cả nhà. Than hoạt tính còn là công đoạn lọc trong hệ thống thẩm thấu ngược.

Cùng với dược phẩm, bộ lọc nước than hoạt tính cũng có thể làm giảm mùi vị clo cũng như các hóa chất như thuốc trừ sâu và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) .

Chất lượng và khả năng lọc của bộ lọc than hoạt tính quyết định khả năng giảm nồng độ dược phẩm trong nước. Lời khuyên của chúng tôi là hãy tìm bộ lọc có dữ liệu thử nghiệm của bên thứ ba để hỗ trợ cho tuyên bố giảm lượng dược phẩm của nhà sản xuất.

Tìm hiểu thêm các loại than hoạt tính tại đây

Loại bỏ dược phẩm bằng thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược hay lọc nước RO đã được chứng minh là có thể loại bỏ ít nhất 85% dược phẩm – thường lên tới 99,99% các tạp chất này.

Quá trình xử lý nước này sẽ đưa nước qua một số giai đoạn lọc (bao gồm cả bộ lọc trầm tích và nước cacbon) trước khi ép nước đi qua màng bán thấm , với các lỗ nhỏ có khả năng loại bỏ phần lớn chất rắn hòa tan. Những chất gây ô nhiễm bị loại bỏ này sau đó được xả đi bằng một lượng nhỏ nước thải.

Bạn có thể tìm thấy hệ thống lọc nước RO để lắp đặt dưới bồn rửa, cũng như hệ thống mặt bàn và hệ thống toàn bộ ngôi nhà.

Xem hệ thống RO yêu thích của chúng tôi tại đây.

Lợi ích rõ ràng của hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược là nó không chỉ làm giảm đáng kể dược phẩm từ nguồn cung cấp nước – nó còn giải quyết phần lớn TDS khác, bao gồm kim loại nặng, hóa chất, florua, asen và chất rắn lơ lửng như vi khuẩn.

Tuy nhiên, RO đắt tiền và tạo ra nước thải nên có thể không phù hợp với sở thích của bạn.

Loại bỏ dược phẩm bằng siêu lọc

Một quá trình tương tự như thẩm thấu ngược là siêu lọc, cũng có thể loại bỏ trung bình 50% dược phẩm trở lên .

Màng siêu lọc có lỗ chân lông lớn hơn một chút so với màng RO (0,1-0,01 micron so với 0,0001 micron), nhưng chúng vẫn cung cấp khả năng lọc đủ kỹ lưỡng để giảm các chất gây ô nhiễm ở hầu hết các kích cỡ, bao gồm cả dược phẩm ở mức độ thấp hơn.

Hệ thống siêu lọc được lắp đặt ở đường nước lạnh bên dưới bồn rửa nhà bếp của bạn. Ưu điểm của các hệ thống này là không giống như thẩm thấu ngược, chúng không lãng phí nước.

Chúng tôi khuyên dùng siêu lọc cho những người muốn có một hệ thống có khả năng loại bỏ chất gây ô nhiễm tương tự để thẩm thấu ngược mà không lãng phí nước hoặc chi phí cao cho phương pháp xử lý nước này.

Loại bỏ dược phẩm bằng chưng cất nước

Chưng cất nước là quá trình đun sôi, làm bay hơi và ngưng tụ nước, có thể khử tới 99,5% tất cả các tạp chất, kể cả dược phẩm.

Phương pháp xử lý nước này diễn ra bên trong máy chưng cất nước – một bộ phận đặt trên mặt bàn tạo ra các mẻ nước tinh khiết 1-2 gallon (1gallon = 3.875l) mỗi lần .

Quá trình chưng cất bắt đầu khi bạn thêm nước vào buồng sôi. Nước này được làm nóng lên cho đến khi bay hơi, tại đây nó di chuyển xuống hành lang làm mát và ngưng tụ thành một thùng chứa riêng biệt. Hầu hết các tạp chất, bao gồm cả dược phẩm, không có điểm sôi giống như nước nên chúng bị bỏ lại trong buồng sôi.

Chưng cất nước là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ mọi thứ khỏi nước của bạn và không giống như hệ thống lọc nước, nó không có bộ lọc cần được thay thế thường xuyên. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp xử lý này là thời gian lọc nước rất dài (khoảng 5 giờ cho mỗi mẻ 1 gallon (1gallon = 3.875l)) .

Cách tốt nhất để loại bỏ dược phẩm khỏi nước là gì?

Cách tốt nhất để loại bỏ dược phẩm khỏi nước tùy thuộc vào ngân sách của bạn, liệu bạn có muốn loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác hay không và hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Theo quan điểm của chúng tôi, hệ thống lọc thẩm thấu ngược là hấp dẫn nhất cho mục đích này vì khả năng loại bỏ chất gây ô nhiễm rộng rãi và ấn tượng của chúng. Tuy nhiên, cá nhân bạn có thể không muốn gặp rắc rối về chi phí và bảo trì khi sở hữu một trong những hệ thống này.

Phương pháp tiết kiệm nhất để loại bỏ dược phẩm khỏi nguồn nước của bạn là bình lọc nước làm bằng carbon. Đảm bảo kiểm tra dữ liệu thử nghiệm của bộ lọc để đảm bảo nó có thể giảm các chất gây ô nhiễm này trước khi bạn tiêu tiền.

Làm sao để biết hệ thống lọc nước có giảm được dược phẩm hay không

Bạn có thể tìm hiểu xem hệ thống lọc nước có thể giảm lượng dược phẩm hay không bằng cách kiểm tra đặc tính sản phẩm của nhà sản xuất.

Trường hợp tốt nhất là nhà sản xuất đã chia sẻ một bảng dữ liệu cho bạn biết hệ thống đã được kiểm tra loại bỏ chất gây ô nhiễm nào và tỷ lệ loại bỏ là bao nhiêu.

Nhà sản xuất có thể đã thử nghiệm các loại dược phẩm hoặc hóa chất/sản phẩm phụ cụ thể từ các chất gây ô nhiễm này, vì vậy bạn có thể dễ dàng hiểu được khả năng hoạt động của bộ lọc.

Nếu bạn không thể tìm thấy dữ liệu này trực tuyến, hãy liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng và yêu cầu gửi kết quả kiểm tra qua email cho bạn. Bạn cũng có thể hỏi trực tiếp xem hệ thống có thể loại bỏ một loại dược phẩm cụ thể mà bạn quan tâm hay không.

Kết luận:

Dược phẩm chắc chắn không tốt cho chúng ta khi chúng ta không cần đến chúng, và bạn chắc chắn không đơn độc nếu muốn loại bỏ những tạp chất này khỏi nước uống của mình.

Nếu bạn lo ngại về dược phẩm trong nước uống của mình, hãy kiểm tra nước để xem nó chứa gì, sau đó tìm hệ thống xử lý phù hợp có thể loại bỏ chúng.

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể lọc dược phẩm ra khỏi nước?
Có, bạn có thể lọc dược phẩm ra khỏi nước. Lựa chọn tốt nhất để loại bỏ dược phẩm khỏi nước là thẩm thấu ngược. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp siêu lọc, lọc carbon và chưng cất nước.

Bộ lọc nước nào loại bỏ thuốc?
Nhiều loại bộ lọc nước loại bỏ dược phẩm, bao gồm bình lọc nước, bộ lọc trên mặt bàn, hệ thống dưới bồn rửa và bộ lọc cho cả nhà. Kiểm tra bảng dữ liệu hiệu suất của bộ lọc để xem loại dược phẩm nào có thể loại bỏ.

Máy lọc nước RO DROP có loại bỏ được dược phẩm không?
Có, máy lọc nước RO DROP có thể giảm tới 99% lượng dược phẩm có trong nước uống.

Cách tốt nhất để loại bỏ estrogen khỏi nước là gì?
Phương pháp tốt nhất để loại bỏ estrogen (từ thuốc tránh thai) khỏi nước là lọc RO . Bạn cũng có thể giảm chất gây ô nhiễm này bằng siêu lọc, lọc carbon và chưng cất nước.

Làm thế nào để bạn lọc các chất gây rối loạn nội tiết khỏi nước?
Bạn có thể lọc các chất gây rối loạn nội tiết khỏi nước bằng bộ lọc khối carbon rắn, hệ thống RO, hệ thống siêu lọc hoặc thiết bị chưng cất nước .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979