Thiết bị làm mềm nước là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Thiết bị làm mềm nước loại bỏ các khoáng chất tạo ra độ cứng của nước, một trong những vấn đề chất lượng nước phổ biến nhất mà nhiều gia đình gặp phải. Nước cứng phá hủy các thiết bị, để lại váng xà phòng bẩn khắp phòng tắm và nhà bếp, đồng thời làm khô tóc và da. Với hơn 85% người dân Việt Nam sử dụng nước cứng để nấu ăn, vệ sinh và tắm rửa, các thiết bị làm mềm nước phục vụ một mục đích quan trọng. Thiết bị làm mềm nước giúp bạn không phải thay thế các máy nước nóng bị hỏng sớm, đầu vòi bị đóng cặn, và hàng giờ đồng hồ để làm sạch cặn xà phòng. Đầu tư vào một thiết bị làm mềm nước giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc, đồng thời bảo vệ ngôi nhà và tài sản của bạn.

Bộ làm mềm nước là gì?

Thiết bị làm mềm nước là gì?

Thiết bị làm mềm nước là một hệ thống lọc toàn bộ ngôi nhà loại bỏ các khoáng chất canxi và magiê gây ra độ cứng khỏi nước của bạn thông qua một quá trình gọi là trao đổi ion. Thiết bị làm mềm nước giải quyết một trong những vấn đề về nước phổ biến và tàn khốc nhất: nước cứng. Nước cứng tàn phá ngôi nhà hiện đại. Quy mô tích tụ trong đường ống của bạn, làm tắc nghẽn chúng và giảm áp lực nước. Quy mô làm giảm đáng kể tuổi thọ của các thiết bị như máy rửa bát, máy pha cà phê và máy làm đá. Nước cứng làm hỏng các thiết bị nước nóng. Nhiệt độ của nước càng cao, canxi và magie sẽ càng đông đặc và đóng thành cặn rắn bên trong bình nước nóng của bạn. Nếu bạn sống trong lãnh thổ nước cứng, nó có thể nghe giống như máy nước nóng của bạn đang nổ bỏng ngô. Điều này là do cáu cặn đã tự gắn vào bộ phận làm nóng. Khi nhiệt độ của lò sưởi tăng lên và bình nở ra, các lớp đá vôi đóng trên các bộ phận gia nhiệt bắt đầu nứt và giãn ra. Vảy cứng do nước gây ra chính là thủ phạm gây ra tiếng nổ bỏng ngô đó.

Nếu không có thiết bị làm mềm nước, đồ giặt cần thêm bột giặt để ngăn không cho quần áo trông bẩn thỉu. Bát đĩa ra khỏi máy rửa bát của bạn sẽ bị sọc và ố vàng. Bã bẩn tích tụ trên rèm tắm của bạn và xà phòng và dầu gội đầu của bạn sẽ không tạo bọt. Tắm trong nước cứng khiến da bạn ngứa và khô, tóc thiếu sức sống và bết dính. Thời gian, năng lượng và tiền bạc cần thiết để làm sạch các tác dụng phụ bất lợi của nước cứng là chóng mặt. Một thiết bị làm mềm nước tổng là giải pháp cho vấn đề về độ cứng của nước.

Nguyên lý hoạt động của Thiết bị làm mềm nước diễn ra như thế nào?

Thiết bị làm mềm nước loại bỏ canxi và magiê khỏi nước thông qua một quá trình được gọi là trao đổi ion. Khi nước cứng đi vào bể khoáng, nó chảy qua lớp hạt nhựa hình cầu.. Những hạt nhựa này, thường được làm từ polystyrene, được tích điện bằng ion natri. Các hạt nhựa là anion, có nghĩa là chúng có điện tích âm. Các khoáng chất canxi và magiê có điện tích dương, tạo thành các cation. Vì các điện tích trái dấu hút nhau, điện tích âm của khoáng chất bị hút vào điện tích dương của hạt nhựa. Khi nước cứng đi qua nhựa, các hạt sẽ bám lấy các ion khoáng chất và loại bỏ chúng khỏi nước. Khi hạt bắt giữ ion khoáng, ion natri sẽ được giải phóng. Cột nhựa loại bỏ tất cả độ cứng của nước khi nó đi qua bể khoáng, và nước mềm chảy ra nhà của bạn.

Các thành phần của một thiết bị làm mềm nước là gì?

Một thiết bị làm mềm nước được tạo thành từ ba thành phần: van điều khiển, bồn chứa khoáng chất và bồn chứa nước muối. Ba yếu tố này kết hợp với nhau để loại bỏ các khoáng chất khỏi nước cứng, theo dõi dòng chảy của nước và làm sạch định kỳ hệ thống thông qua quá trình tái sinh.

1. Bình khoáng

Bình khoáng là ngăn chứa nước cứng được làm mềm. Đường cấp nước cấp nước cứng vào bể. Nước thấm qua lớp hạt nhựa, lắng đọng các ion canxi và magiê làm cứng nước. Nước thoát ra khỏi bình mềm và chảy qua các đường ống của bạn và ra các thiết bị gia dụng của bạn.

2. Van điều khiển

Van điều khiển đo lượng nước đi qua bể khoáng và vào ngôi nhà của bạn. Van chứa một đồng hồ đo thể tích nước đi vào bể khoáng. Khi nước cứng chảy qua bể khoáng, các hạt nhựa sẽ trao đổi các ion natri của chúng để lấy các ion độ cứng. Theo thời gian, điều này làm cạn kiệt khả năng tiếp tục làm mềm nước hiệu quả của nhựa. Trước khi các hạt trở nên quá nặng với hàm lượng khoáng chất để tiếp tục loại bỏ các ion canxi và magiê, van điều khiển sẽ tự động bắt đầu một chu kỳ tái sinh. Công suất tối đa này được lập trình sẵn trong máy tính của van điều khiển trên bo mạch và dựa trên một loạt các yếu tố, như kích thước ngôi nhà của bạn, số lượng người ở và độ cứng của nước. Van điều khiển là bộ điều khiển khởi tạo theo yêu cầu,

3. Bình nước muối

Bình nước muối hỗ trợ tái tạo hệ thống làm mềm nước. Nó là một bể ngắn hơn nằm liền kề với bể khoáng. Bể nước muối chứa dung dịch muối đậm đặc (hoặc đôi khi là kali) để khôi phục điện tích dương của hạt nhựa. Muối được thêm thủ công vào bể nước muối dưới dạng viên hoặc khối. Những chất này hòa tan trong nước ở đáy bể. Khi van điều khiển đăng ký khả năng làm mềm của nhựa giảm dần, dung dịch nước muối nặng được rút ra khỏi bể và xả qua nhựa trong bể khoáng. Nếu thùng nước muối hết muối, nước đi qua thiết bị sẽ không còn được làm mềm.

Tái sinh của Thiết bị làm mềm nước hoạt động như thế nào?

Các chu trình tái sinh của thiết bị làm mềm nước làm ngập các hạt nhựa bằng dung dịch nước muối đậm đặc, rửa sạch các khoáng chất cứng và thoát chúng ra khỏi hệ thống. Các hạt nhựa được sạc lại và phun để loại bỏ các khoáng chất cứng một lần nữa. Hạt nhựa rất bền và có thể làm mềm nước hiệu quả trong hai mươi năm hoặc lâu hơn. Thiết bị làm mềm nước tái sinh bằng một trong hai phương pháp: tái tạo đồng dòng hoặc ngược dòng (còn được gọi là ngâm nước muối dòng chảy xuống và ngâm nước muối dòng chảy lên).

Chu kỳ tái sinh đồng dòng

Trong một chu kỳ tái sinh đồng dòng điện, dung dịch nước muối đi vào bể khoáng theo cùng hướng với dòng chảy của service. Dung dịch nước muối chảy xuống độ sâu của lớp hạt nhựa và quá trình trao đổi ion lại xảy ra, chỉ lần này là ngược lại. Khi nước muối chảy qua các hạt, muối buộc các hạt giải phóng các ion magiê và canxi để đổi lấy ion natri. Khi nước muối đi qua nhựa, sự gia tăng ngày càng đậm đặc của các khoáng chất có độ cứng hình thành và chảy qua toàn bộ hệ thống. Khi dung dịch nước muối đẩy nhiều khoáng chất cứng hơn qua lớp đệm, quá trình trao đổi và tái trao đổi liên tục các khoáng chất và các ion tái sinh diễn ra. Khi nước đã thoát ra khỏi bể, độ bền của dung dịch giảm đi đáng kể. Trong một chu kỳ tái sinh đồng dòng, các hạt tích điện cao nhất sẽ nằm trên các hạt ở trên cùng của bể.

Chu kỳ tái sinh ngược dòng

Trong chu trình tái sinh ngược dòng, nước đi vào bình qua đáy bình khoáng, nơi nước thường thoát ra ngoài. Chu trình ngược dòng chạy nước muối lên lớp nhựa thông, bắt đầu từ phần đáy nơi các hạt nhựa thường ít bị cạn kiệt nhất. Điều này có nghĩa là có ít khoáng chất có độ cứng bắt đầu trao đổi lại trong chu kỳ tái sinh. Nước muối sẽ ít bị cạn kiệt hơn khi lên đến đỉnh của lớp nhựa, nơi chất làm mềm tiếp xúc với nước cứng lần đầu tiên. Một Thiết bị làm mềm nước tái sinh ngược dòng sử dụng ít muối hơn 75% và ít nước hơn 65% so với phương pháp tái sinh đồng dòng. Nó cũng phân phối các ion natri sạc lại một cách cân bằng hơn. Trong một chu kỳ ngược dòng, các hạt tích điện cao nhất sẽ ở dưới đáy bể, ngay trước khi nước thoát vào nhà. Đây còn được gọi là Thiết bị làm mềm nước hiệu quả cao.

Thiết bị làm mềm nước loại bỏ những gì?

Thiết bị làm mềm nước được thiết kế để loại bỏ các ion canxi và magiê khỏi nước cứng. Canxi ( Ca 2+ ) và magiê ( Mg 2+ ) là hai khoáng chất gây ra độ cứng của nước. Hơn nữa, quá trình trao đổi ion sẽ thu hút và loại bỏ bất kỳ ion tích điện dương nào (còn được gọi là cation). Điều này có thể bao gồm các khoáng chất khác như sắt và mangan.

Thiết bị làm mềm nước có loại bỏ được sắt không?

Thiết bị làm mềm nước loại bỏ sắt đen (sắt hòa tan) khi nó có số lượng thấp và hầu hết sắt ở trạng thái hòa tan. Sắt làm sẫm màu của nước và để lại các vết bẩn có thể nhìn thấy trên bồn cầu, bồn tắm và trong bồn rửa của bạn. Sắt Ferric (sắt không hòa tan) khó loại bỏ hơn bằng chất làm mềm. Sắt Ferric sẽ tích tụ trên lớp nhựa và chống lại sự rửa ngược của chu trình tái sinh. Điều này có thể tạo ra sên sắt trong nước đã làm mềm của bạn và làm giảm hiệu lực của các hạt nhựa. Khi sắt hòa tan tiếp xúc với oxy, nó sẽ bị oxy hóa và trở thành sắt dạng sắt. Vì vậy, mặc dù chất làm mềm nước có thể loại bỏ sắt ở trạng thái hòa tan, nhưng nếu bạn có hàm lượng sắt cao trong nước, một số chất này chắc chắn sẽ chuyển sang trạng thái không hòa tan. Sắt được loại bỏ tốt nhất khỏi nước bằng bộ lọc sắt hoặc hệ thống lọc toàn diện hơn như thẩm thấu ngược hay máy lọc nước RO.

Nước ngọt có an toàn để uống không?

Có, nước ngọt là an toàn để uống. Trong quá trình trao đổi ion, các hạt nhựa giải phóng natri vào nước khi nắm giữ các khoáng chất cứng. Nhưng lượng natri trong nước làm mềm không có lợi cho sức khỏe, và thực sự ít hơn nhiều so với những gì nhiều người tưởng tượng. Nếu bạn có nước cứng vừa phải, ví dụ như năm hạt trên một gallon (1 gallon = 3.785l) (khoảng 86 ppm), thì điều đó chỉ bổ sung 37 miligam natri cho mỗi lít nước. Đó là ít hơn 2% lượng natri được đề xuất hàng ngày. Một lát bánh mì trắng có khoảng 170 miligam natri và một lát bánh pizza có khoảng 640 miligam. Vì vậy, so sánh, lượng natri được thêm vào bởi chất làm mềm nước là không đáng kể.

Lượng natri được thêm vào bởi Thiết bị làm mềm nước có liên quan tuyến tính đến số lượng khoáng chất có độ cứng bị giảm. Đối với mỗi miligam độ cứng trong nước, Thiết bị làm mềm giải phóng hai miligam natri. Điều này chỉ trở nên khó khăn nếu bạn sống trong một khu vực có nước cực kỳ cứng. Nếu nước của bạn có độ cứng trên 400 ppm, bạn sẽ muốn lắp đặt một hệ thống thẩm thấu ngược để xử lý nước mà bạn uống và nấu ăn. Hệ thống thẩm thấu ngược đẩy nước qua màng bán thấm có khả năng loại bỏ hầu hết các chất rắn hòa tan và muối ra khỏi nước. Nếu bác sĩ đã khuyến nghị bạn giảm lượng natri do huyết áp hoặc các vấn đề về thận, thì bạn cũng nên lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược sau chất làm mềm.

Tôi có cần một Thiết bị làm mềm nước không?

Bạn cần một Thiết bị làm mềm nước nếu bạn đang sống với áp lực giảm từ các đường ống đóng cặn, tóc khô, đồ giặt cứng và các hóa đơn sửa chữa thiết bị vô tận. Nước cứng không phải là một vấn đề sẽ tự biến mất và chi phí phát sinh do nước cứng sẽ chỉ tiếp tục leo thang. Với một Thiết bị làm mềm nước, các thiết bị chắc chắn sẽ bị hỏng sớm hơn so với tuổi thọ dự kiến ​​của chúng. Nếu cặn tiếp tục tích tụ trong đường ống của bạn, tốc độ dòng chảy của bạn sẽ tiếp tục hạn chế và bạn có nguy cơ mất áp lực nước trong toàn bộ ngôi nhà. Nước cứng tàn phá máy nước nóng, và nếu không có chất làm mềm, hóa đơn điện nước của bạn sẽ tiếp tục tăng vọt. Nếu nguồn cấp nước của bạn khó khăn, chu kỳ sửa chữa và thay thế vĩnh viễn sẽ tiếp tục cho đến khi ngôi nhà của bạn được bảo vệ bằng thiết bị làm mềm nước.

Thiết bị làm mềm nước giá bao nhiêu?

Chi phí của một Thiết bị làm mềm nước phụ thuộc vào loại thiết bị. Nếu nhà bạn ở trong khu vực có nước cứng, thì một thiết bị làm mềm nước không phải là một thứ xa xỉ mà nó là một khoản đầu tư không thể thiếu cho ngôi nhà và tài sản của bạn. Kích thước ngôi nhà của bạn và độ cứng của nước yếu tố thành kích thước và kiểu máy làm mềm nước phù hợp với bạn. Hãy nhớ rằng, mặc dù giá cao, Thiết bị làm mềm nước có tuổi thọ 20 năm hoặc lâu hơn. Chúng cũng có chi phí hoạt động hàng tháng rất thấp. Chúng yêu cầu lượng điện tối thiểu để hoạt động (không nhiều hơn đồng hồ báo thức cạnh giường ngủ). Nhựa làm mềm nước có thể tồn tại hơn 20 năm nếu được rửa ngược đúng cách. Chi phí thực sự phát sinh hàng tháng duy nhất là bổ sung muối vào thùng nước muối. Tiêu chuẩn công nghiệp là một hộ gia đình bốn người sử dụng Thiết bị làm mềm hiệu quả tiêu chuẩn sẽ đi qua khoảng 40 lbs. muối một tháng. Tuy nhiên, hàm lượng TDS và mức độ sắt sẽ cần nhiều muối hơn để làm mềm hiệu quả. A 40 lbs. Nâng cấp lên thiết bị ngâm nước muối ngược dòng hiệu quả cao sẽ sử dụng ít muối hơn.

So với những chi phí hàng ngày và những phiền toái do nước cứng gây ra, thì một Thiết bị làm mềm nước cuối cùng là một khoản đầu tư sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Theo thời gian, chi phí truyền thống của nước cứng nhanh chóng leo thang. Từ các sản phẩm tẩy rửa để loại bỏ cặn xà phòng tích tụ trong phòng tắm đến hộp đựng thêm bột giặt để đảm bảo quần áo sạch sẽ, chi phí nước cứng sẽ tăng lên theo năm tháng nếu không được xử lý. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể phải thay thế các thiết bị ống nước, nước nóng sử dụng các thiết bị như máy pha cà phê và máy giặt, hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống ống nước trong gia đình của bạn. thời gian.

Tìm hiểu lợi ích của việc sử dụng thiết bị làm mềm nước tại đây.

Làm thế nào để bạn cài đặt một Thiết bị làm mềm nước?

Nên lắp đặt Thiết bị làm mềm nước càng gần điểm dẫn nước vào nhà càng tốt. Điều này đảm bảo phần lớn hệ thống ống nước và thiết bị của bạn đang gặt hái được những lợi ích khi mang nước được làm mềm. Điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo Thiết bị làm mềm nước của bạn được đặt trước máy nước nóng, vì nước cứng gây hại lớn nhất cho các thiết bị nước nóng. Bạn sẽ muốn lắp đặt Thiết bị làm mềm ở một vị trí khô ráo, bằng phẳng, như tầng hầm hoặc nhà để xe. Nó sẽ cần gần đường nước chính, một ổ cắm điện để bật hệ thống và một đường thoát nước cho dung dịch nước muối từ chu trình tái sinh.

Hầu hết các Thiết bị làm mềm có một Bypass được tích hợp vào đầu vào và đầu ra. Bằng cách vặn van, bạn có thể bỏ qua Thiết làm mềm trong trường hợp bạn phải cung cấp một số hình thức bảo trì cho nó hoặc ngay cả khi bạn đang tiến hành lắp đặt nó. Nếu Thiết bị làm mềm bạn chọn không có Bypass, thì tốt hơn hết là bạn nên xây một đường ống dẫn nước ra ngoài để bỏ qua thiết bị trong trường hợp bạn cần bảo trì thiết bị.

Các bước để cài đặt thiết bị làm mềm nước của bạn:

Đặt Thiết bị làm mềm nước. Đảm bảo rằng Thiết bị làm mềm được đặt đúng vị trí. Đầu vào phải được kết nối với nguồn cấp nước và đầu ra phải quay mặt về hướng của các thiết bị nước nóng.
Tắt nguồn cấp nước cho ngôi nhà của bạn ở đường dây chính. Để tránh rò rỉ từ lò xo trong quá trình lắp đặt, hãy ngắt nguồn cấp nước vào nhà của bạn. Đảm bảo rằng nguồn cấp nước của máy nước nóng của bạn đã được tắt, cũng như nguồn điện chạy đến thiết bị.

Xả đường ống của bạn. Mở vòi nước gần đó hoặc vòi nước ở tầng dưới cùng của ngôi nhà của bạn để đảm bảo tất cả nước thoát ra khỏi đường ống cấp của ngôi nhà bạn.
Cắt vào đường cấp nước chính. Sử dụng máy cắt ống, cắt vào đường ống dẫn nước chính vào đường cấp. Đây là một đơn vị lọc toàn bộ ngôi nhà, vì vậy bạn cần kết nối đường vào và đường ra trực tiếp với đường chính của nước.

Đo, cắt và kết nối các đường ống. Trước khi gắn bất kỳ đường ống nào vào thiết bị làm mềm nước, hãy đo và cắt các đường ống của bạn cho vừa vặn. Nếu bạn đang sử dụng ống đồng, hãy hàn trên bất kỳ núm vú và phụ kiện nào trước khi kết nối thiết bị với van rẽ nhánh để tránh làm chảy nhựa. Bịt tất cả các sợi chỉ bằng băng keo của thợ sửa ống nước. Ống nhựa như PEX cũng có thể được sử dụng. Mặc dù nó có thể yêu cầu bộ điều hợp bổ sung, ống mềm dễ làm việc hơn nhiều và có thể sử dụng các phụ kiện đẩy để kết nối , giúp bạn tiết kiệm thời gian và sự phức tạp khi hàn.

Kẹp ống thoát nước. Thiết bị làm mềm nước cần xả hết dung dịch nước muối đã cạn kiệt sau chu trình tái sinh. Kẹp chặt ống thoát nước và đưa nó vào ống thoát nước chuyên dụng, chẳng hạn như ống thoát sàn hoặc bồn rửa tiện ích. Để ngăn ống hút ngược nước thải, tất cả các ống thoát nước phải có khe hở không khí. Phần cuối của ống phải cao hơn ống thoát nước chuyên dụng ít nhất hai inch. Khe hở không khí có thể được sử dụng để đạt được điều này và có thể được yêu cầu tùy thuộc vào mã đường ống dẫn nước tại địa phương.

Kết nối ống tràn. Ống tràn là một biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo bể nước muối không bị ngập và tràn. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết vị trí cụ thể của ống này. Lồng giặt tràn cũng có thể cần có khe hở không khí.

Tại sao Thiết bị làm mềm nước của tôi bị rò rỉ?

Rò rỉ Thiết bị làm mềm nước chủ yếu là do sự cố tại điểm lắp đặt hoặc do bảo trì. Khi lắp đặt hệ thống ống nước vào Thiết bị làm mềm của bạn, hãy dành thời gian và đảm bảo các phụ kiện của bạn được luồn tốt và các phụ kiện đẩy để kết nối của bạn được đặt đúng vị trí. Nếu van bypass bị nứt, nó cũng có thể gây rò rỉ hệ thống. Các van bypass được lắp với các gioăng có thể cần được bôi trơn lại hoặc thay thế theo thời gian. Van rôto bị nứt hoặc phớt van rôto cũng có thể là thủ phạm. Van rôto dẫn nước vào toàn hệ thống trong quá trình làm mềm và tái tạo. Van nước bị mòn có thể bị khóa và gây rò rỉ. Nếu gioăng của van rôto bị rò rỉ, nó có khả năng bị nứt và chỉ cần thay thế.

Việc sử dụng hàng ngày không được làm rò rỉ Thiết bị làm mềm nước. Rò rỉ cũng có thể xảy ra nếu bạn va vào Thiết bị làm mềm và xô vào, kéo ống nối ra. Để tránh điều này xảy ra, hãy lắp đặt Thiết bị ở một vị trí an toàn và ổn định. Nếu bạn sống ở khu vực dễ xảy ra động đất, hãy cố định Thiết bị làm mềm để nếu nền bắt đầu di chuyển, Thiết bị làm mềm không bị đổ và làm rách đường ống dẫn nước. Nếu Thiết bị làm mềm nước của bạn bị rò rỉ trong quá trình tái sinh, bạn nên đợi cho đến khi chu trình hoàn thành và sau đó kiểm tra hệ thống để tìm các vết nứt hoặc phụ kiện bị hỏng. Bạn cũng nên kiểm tra để đảm bảo rằng đường thoát nước của bạn không bao giờ bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn. Đường thoát nước bị tắc có thể thổi bay Thiết bị làm mềm trong quá trình tái sinh và làm ngập tầng hầm hoặc nhà để xe của bạn.

Để tránh bị điện giật, bạn không nên cố gắng sửa chữa rò rỉ khi đang cắm Thiết bị làm mềm. Luôn rút phích cắm của thiết bị ra khỏi nguồn điện trước khi tiến hành bất kỳ sửa chữa hoặc vệ sinh nào. Bạn cũng nên tắt van bypass trên Thiết bị làm mềm nước để tránh rò rỉ thêm và cách ly thiết bị với phần còn lại của hệ thống ống nước trong nhà. Nếu Thiết bị làm mềm của bạn không có van bypass, hãy tắt nước ở đường chính. Nếu bạn không thể xác định nguyên nhân rò rỉ của bạn, hãy gọi thợ sửa ống nước hoặc dịch vụ đã lắp đặt thiết bị.

Khi nào tôi cần thay Thiết bị làm mềm nước?

Các Thiết bị làm mềm nước thường có tuổi thọ là  từ15 năm, tuy nhiên, các hệ thống làm mềm nước có thể tồn tại lâu hơn nữa nếu chúng được bảo dưỡng đúng cách. Đảm bảo bình chứa nước muối không bao giờ hết muối sẽ kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Bảo vệ lớp nhựa khỏi hàm lượng sắt và mangan cao cũng sẽ bảo vệ thiết bị. Sắt sẽ làm bẩn nhựa và làm giảm hiệu suất trao đổi ion của nó. Chất làm sạch nhựa tăng cường chu kỳ tái sinh và giúp loại bỏ các khoáng chất gây cứng hạt nhựa. Nhựa có thể tồn tại trong 10 – 20 năm nếu được bảo quản tốt, tuy nhiên, nước bị nhiễm clo nặng sẽ làm cạn kiệt khả năng trao đổi ion của hạt nhanh chóng. Mức độ trầm tích nặng cũng sẽ làm cho màn hình và kim phun trong van điều khiển bị hỏng sớm. Chúng ta nên lắp đặt một bộ tiền lọc trước Thiết bị làm mềm nước của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nước giếng có nhiều chất bẩn và mảnh vụn. Nếu bạn đang sử dụng nước cực kỳ cứng (trên 14 gpg), hệ thống của bạn có thể không tồn tại lâu bằng hệ thống làm mềm nước cứng vừa phải.

Sự khác biệt của các yếu tố này làm cho việc xác định khung thời gian cụ thể để thay thế một Thiết bị làm mềm nước trở nên khó khăn. Nếu thiết bị đã hơn một thập kỷ và bạn nhận thấy rằng khả năng làm mềm của nó dường như liên tục giảm, có thể đã đến lúc đầu tư vào một hệ thống mới. Điều đó nói lên rằng, việc chăm sóc và bảo dưỡng cẩn thận có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị làm mềm nước.

Thiết bị làm mềm nước không chứa muối là gì?

Không có Thiết bị làm mềm nước không chứa muối. Có những loại nước điều hòa không có muối sử dụng kết tinh hỗ trợ khuôn mẫu (TAC) thay vì trao đổi ion để giải quyết độ cứng của nước. TAC sử dụng các hạt nhỏ, hình cầu để chuyển các khoáng chất canxi và magiê hòa tan thành các vi tinh thể. Các tinh thể này không thể bám vào các bề mặt, do đó ngăn chúng tạo ra cáu cặn trong đường ống. Điều hòa nước không có muối không làm mềm nước, chúng là hệ thống chống đóng cặn. Mặc dù các hệ thống này có hiệu quả trong cả việc ngăn chặn cặn và loại bỏ cặn đã có từ trước, nhưng chúng không mang lại nhiều lợi ích thu được từ việc làm mềm nước. Chúng không loại bỏ các khoáng chất cứng trong nước. Chúng biến đổi các khoáng chất có độ cứng, nhưng hàm lượng canxi và magiê cao vẫn có trong nước. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thấy nhiều lợi ích làm mềm nước, như đồ giặt sáng hơn và bát đĩa sạch hơn. Bạn vẫn sẽ phải sử dụng thêm chất tẩy rửa để đạt được độ sạch mong muốn. Váng xà phòng vẫn sẽ tích tụ xung quanh bồn tắm và vòi hoa sen của bạn. Tuy nhiên, vòi hoa sen và vòi nước của bạn sẽ an toàn khỏi sự tích tụ đóng cặn và bạn sẽ thấy áp suất và dòng chảy trở lại đường ống của mình.

Nhược điểm của Thiết bị làm mềm nước là gì?

Mặc dù có nhiều ưu điểm khi sử dụng thiết bị làm mềm nước, nhưng chúng không phải phù hợp cho mọi trường hợp. Thông thường, nhược điểm của chất làm mềm nước là kết quả của Thiết bị làm mềm kém chất lượng, hoặc liên quan đến những quan niệm sai lầm phổ biến về Thiết bị làm mềm nước. Sau đây là một số nhược điểm hoặc quan niệm sai lầm liên quan đến chất làm mềm nước:

Có thể chứa quá nhiều natri

Bởi vì Thiết bị làm mềm nước trao đổi ion sử dụng muối, các ion natri đi vào nước được làm mềm. Theo CDC, lượng natri tối đa một người nên tiêu thụ mỗi ngày là 2300 miligam mỗi ngày. Do sự phổ biến của các loại thực phẩm chế biến sẵn, người Mỹ trung bình đã tiêu thụ khoảng 3400 miligam mỗi ngày. Bổ sung nhiều natri hơn vào chế độ ăn mặn này có thể góp phần gây ra các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, bao gồm những điều sau:

  • Huyết áp cao
  • Bệnh tim
  • Sỏi thận
  • Bệnh thận
  • Đột quỵ

Hàm lượng natri trong nước cũng có thể khiến hệ thống tự hoại hoạt động kém hiệu quả hơn. Quá nhiều hoặc quá ít natri trong bể phốt có thể giết chết vi khuẩn phân hủy chất thải trong bể. Nếu không có những vi khuẩn này, bể phốt sẽ đầy quá nhanh và chất chứa trong nó có thể tràn ra đất xung quanh.

Các chất thay thế cho viên natri clorua, chẳng hạn như kali clorua, có sẵn, nhưng chúng có giá cao hơn đáng kể so với natri. Cách hiệu quả nhất để loại bỏ natri khỏi nước mà không cần sử dụng muối thay thế là hệ thống lọc thẩm thấu ngược hay máy lọc nước RO hoặc máy chưng cất nước. Cả hai hệ thống này đều loại bỏ gần như tất cả natri khỏi nước, cũng như hầu hết các chất gây ô nhiễm khác. Hệ thống thẩm thấu ngược là hệ thống lọc tại chỗ, có nghĩa là việc lắp đặt chúng có thể được vị trí hóa để xử lý nước bạn đang sử dụng để uống và nấu ăn.

Máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO dễ dàng giúp bạn loại bỏ Natri khỏi nước

Tốn kém để cài đặt và bảo trì

Một hệ thống nước toàn bộ gia đình có thể khiến bạn tiêu tốn rất nhiều tiền, và việc thay thế muối trong hệ thống cũng có thể tiêu tốn vài trăm đô la mỗi năm. Trong khi nhiều người sống ở các khu vực có nước cứng có thể coi chi phí là một lý do để không mua Thiết bị làm mềm nước, chi phí để chạy nước cứng qua các thiết bị có thể đáng kể hơn. Nước cứng có thể gây đóng cặn làm giảm lưu lượng nước và tạo rò rỉ làm hỏng thiết bị. Nếu nước cứng trong khu vực của bạn đủ lớn để làm hỏng các thiết bị, thì việc sử dụng thiết bị làm mềm nước có thể tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc sử dụng nước cứng trong nhà của bạn. Hơn nữa, nếu không được xử lý, nước cứng sẽ tiếp tục làm hỏng thiết bị của bạn, dẫn đến chu kỳ thay thế thiết bị sớm vô tận, khiến chi phí ban đầu của thiết bị làm mềm rất đáng để bạn đầu tư.

Ảnh hưởng của nước cứng đến thiết bị gia dụng
Ảnh hưởng của nước cứng đến thiết bị gia dụng

Tìm hiểu thêm ảnh hưởng của nước cứng đến thiết bị tại đây

Giảm lượng khoáng chất

Canxi và magiê cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, nhưng các Thiết bị làm mềm nước loại bỏ chúng khỏi nước. Đối với những người có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt yêu cầu lượng khoáng chất hấp thụ nhất định, Thiết bị làm mềm nước sẽ ngăn cản việc đạt được những mục tiêu này thông qua nước uống. Tuy nhiên, nguồn cung cấp khoáng chất chính của cơ thể luôn phải là thức ăn chứ không phải nước. Ăn thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại rau lá sẽ có tác dụng hơn nhiều so với việc dựa vào nước uống để cung cấp canxi và các khoáng chất khác.

Có thể làm quá tải hệ thống tự hoại

Việc xả từ các chất làm mềm nước trong một chu kỳ tái sinh có thể gây ra quá tải thủy lực của hệ thống tự hoại nếu bể tự hoại của bạn không đủ lớn cho ngôi nhà của bạn. Thiết bị làm mềm nước kém chất lượng có thể tái sinh nhiều hơn mức cần thiết và có nhiều khả năng gây ra các vấn đề về hoạt động tự hoại. Mua một Thiết bị làm mềm nước chất lượng cao có thể làm giảm mức natri trong nước mềm và ngăn bể phốt của bạn bị tràn.

Tạo ra nước thải

Một Thiết bị làm mềm nước trung bình thải ra khoảng 8000 gallon (1gallon = 3.785l) nước mỗi năm. Điều này có vẻ giống như một lượng nước đáng kể, nhưng nó không lãng phí như bạn nghĩ. Theo EPA (Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ), một ngôi nhà ở Mỹ trung bình sử dụng khoảng 300 gallon nước mỗi ngày. 8000 gallon nước mỗi năm chỉ ở mức dưới 27 gallon mỗi ngày. Điều này có nghĩa là thêm một Thiết bị làm mềm nước vào nhà của bạn có thể làm tăng mức tiêu thụ nước trung bình hàng ngày của các cá nhân trong nhà của bạn lên khoảng 8 phần trăm. Mặc dù có thuật ngữ “nước thải”, nước thải ra từ các Thiết bị làm mềm nước không nhất thiết bị coi là lãng phí. Nếu không có thiết bị làm mềm nước, các thiết bị có thể hoạt động sai và điều này có thể gây rò rỉ và các vấn đề về dòng nước gây lãng phí một lượng nước đáng kể. Mua thiết bị mới vì nước cứng không chỉ ảnh hưởng đến ví tiền của bạn, nhưng khía cạnh môi trường cũng nên được xem xét. Nhiều người mua thiết bị làm mềm nước tiềm năng lo lắng về tác động môi trường của nước thải, nhưng tác động môi trường của việc tạo ra và thải bỏ các thiết bị này cũng không nên bỏ qua.

Tìm hiểu thêm Top thiết bị làm mềm nước tốt nhất tại đây

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn đọc hiểu Thiết bị làm mềm nước là gì, nguyên lý hoạt động ra sao. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn nữa, vui lòng liên hệ theo số hotline: 0942.868.979, tư vấn miễn phí 24/7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0942.868.979